Giá trị dinh dưỡng của từng loại nho với sức khỏe
Theo Sức khỏe & Đời sống, nho là loại trái cây được nhiều người ưa thích, đặc biệt nhất là phụ nữ và trẻ em. Thực tế, có quá nhiều mức giá tiền khác nhau, phụ thuộc nguồn gốc, chủng loại và độ tươi ngon của từng loại nho.
Xét về góc độ dinh dưỡng, thì theo các chuyên gia, nho có màu sắc khác nhau, giá trị dinh dưỡng của chúng cũng khác nhau. Hãy dựa vào những thông tin dinh dưỡng dưới đây để lựa chọn cho mình một loại nho thích hợp.
Nho đỏ: Làm mềm mạch máu
Nho đỏ chứa enzyme đảo ngược, tốt cho bệnh nhân tim mạch, làm mềm mạch máu, làm chậm sự tích tụ cholesterol trên thành động mạch. Chất này là phổ biến nhất trong da nho đỏ, và tốt nhất là ăn cả vỏ.
Nho xanh: Nuôi dưỡng phổi
Nho xanh, còn được gọi là nho pha lê, tác dụng làm đầy phổi và giữ ẩm cho làn da. Nho xanh phù hợp cho những người bị ho, bệnh đường hô hấp và là thực phẩm tốt cho những người có màu da kém.
Nho đen: Giảm mệt mỏi
Hàm lượng khoáng chất như kali, magiê và canxi trong nho đen cao hơn so với các loại nho màu khác. Nó có thể bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người và giúp chống lại sự mệt mỏi.
Nho tím: Ngăn ngừa lão hóa
Nho tím giàu anthocyanin và flavonoid. Hai chất này có tác dụng chống oxy hóa, giúp phòng ngừa và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Thường xuyên ăn nho tím có tác dụng nhất định đến việc trì hoãn lão hóa và giảm sự xuất hiện các nếp nhăn.
Nho xanh và nho đỏ, ăn cái nào tốt cho sức khỏe hơn?
Theo Pháp luật TP.HCM, về mặt dinh dưỡng, nho xanh và nho đỏ tương đương nhau và là thực phẩm tốt cho bữa ăn hằng ngày.
Nhưng nho đỏ vượt trội nho xanh về lợi ích cho sức khoẻ nhờ có thêm chất resveratrol, một chất chống oxy hoá nằm ở vỏ nho đỏ có khả năng bảo vệ tế bào của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do và giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh mãn tính.
Nếu bạn đang tính toán lượng calo nạp vào cơ thể thì ăn cả 2 loại nho đều không khác biệt. Một cốc nho đỏ hay nho xanh đều mang lại 100 calo, chỉ 5% nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Do đó, nếu bạn muốn duy trì cân nặng tối ưu, thì nho nào cũng được.
Một điểm đặc biệt khác, nho đỏ và nho xanh đều có lượng đồng đáng kể, mà một cốc nho đáp ứng 20% nhu cầu hằng ngày.
Đồng là một khoáng chất vi lượng thiết yếu, đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Khoáng chất này cũng hỗ trợ sức khỏe mạch máu, thần kinh và xương, đồng thời hỗ trợ hấp thu sắt, một chất dinh dưỡng quan trọng khác để nuôi máu.
Lưu ý: Hàm lượng đường của nho là 10% đến 15%, và một số giống ngọt đặc biệt thậm chí có thể vượt quá 20%. Vì vậy, ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt là đối với bệnh nhân đái tháo đường. Bạn nên ăn 200 ~ 400 gram nho mỗi ngày.
PN (SHTT)