Theo Healthline, trong 100g kem có chứa khoảng 74,4g nước; 2,4g protein; 5,3g mỡ; 17,3g đường; còn lại là vitamin A, B2, E và một số nguyên tố vi lượng khác như kẽm, kali…Nói cách khác, lượng dinh dưỡng trong 100g kem tương đương với lượng dinh dưỡng có trong 35g cơm.
Kem có nhiều lợi ích như giảm căng thẳng, tăng khả năng miễn dịch, giúp xương chắc khỏe, thậm chí có thể cải thiện khả năng sinh sản. Tuy nhiên, vào mùa hè, nếu ăn kem mỗi ngày có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Không ăn kem ngay khi vừa đi ngoài nắng về
Nếu ăn kem ngay khi vừa đi nắng về sẽ gây ra tình trạng lạnh đột ngột bởi nhiệt độ cơ thể đang cao và dẫn đến viêm họng, cảm lạnh. Nếu ăn nhiều kem khi bị lạnh như vậy thì càng làm cho tình trạng viêm họng càng nghiêm trọng hơn.
Kem có thể gây “no giả”
Trong kem có chứa rất nhiều đường nên khi ăn nhiều sẽ có cảm giác “no giả”. Các nghiên cứu khoa học cho thấy phải mất 3 giờ đồng hồ cơ thể của chúng ta mới tiêu hóa hết 100g kem. Vậy là trong khoảng thời gian đó, bạn sẽ không muốn ăn thêm bất kỳ thực phẩm gì.
Nhiệt độ của kem cũng rất thấp, trên dưới 0°C, trong khi nhiệt độ trung bình của cơ thể là 37°C nên khi kem được đưa vào cơ thể, ruột và thành dạ dày sẽ co lại theo phản ứng tự nhiên, khiến cho dịch vị được tiết ra ít hơn, làm chậm quá trình tiêu hóa. Ăn nhiều kem trong một lúc còn có thể gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa.
Ăn kem có tác động lớn với cân nặng
Khi người béo ăn kem sẽ càng béo, người gầy ăn kem sẽ càng gầy. Để chứng minh cho luận điểm trên, các nhà khoa học đã lý giải như sau: Hầu hết những người béo đều có hệ tiêu hóa rất tốt, nên có thể hấp thụ tối đa lượng dinh dưỡng dồi dào trong kem, khiến cho cân nặng của họ không ngừng tăng cao.
Trái lại, những người gầy có hệ tiêu hóa kém hiệu quả hơn, nên sau khi ăn kem, họ bị cảm giác “no giả” đánh lừa sinh ra cảm giác chán ăn.
Không nên ăn nhiều kem
Kem là thực phẩm có lượng đường cao, khó tiêu hóa, tạo cảm giác chán ăn. Đường dùng để làm kem chủ yếu là đường tinh luyện, ăn nhiều không tốt cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, trung bình mỗi người mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 30g đường tinh luyện.
Ăn nhiều kem trong một lúc còn có thể gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Mỗi lần chúng ta chỉ nên ăn 1-2 chiếc nhỏ nhưng cũng không nên liên tục.
Có thể chứa phụ gia không lành mạnh
Nhiều loại kem bao gồm các thành phần như hương vị nhân tạo, phụ gia, chất bảo quản ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) từng cấm một số loại hương liệu nhân tạo, bao gồm cả benzophenone, do liên quan đến ung thư trong các nghiên cứu trên động vật. Các hợp chất này phổ biến trong kem và một số món tráng miệng khác.
Ngoài ra, kem thường xuyên chứa thuốc tạo màu thực phẩm nhân tạo. Guar gum, chất làm đặc và tạo kết cấu cho thực phẩm an toàn nhưng có liên quan đến các tác dụng phụ nhẹ, chẳng hạn như đầy hơi, chuột rút.
Những người không nên ăn kem
Các nhà khoa học khuyên không nên ăn kem vào buổi sáng sớm, lúc dạ dày trống, sau bữa ăn và trước khi đi ngủ.
Ngoài ra, không phải ai cũng có thể thoải mái ăn kem mỗi ngày. Theo India Herald, có 4 nhóm người nên tránh xa kem. Thứ nhất, những người muốn giảm cân không nên ăn kem mỗi ngày vì một số loại chứa axit béo chuyển hóa gây béo phì do làm tích tụ mỡ ở bụng.
Thứ hai, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn kem do kem lạnh sẽ khiến mạch máu đường tiêu hóa co thắt đột ngột, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.
Thứ ba, trẻ em đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển không nên ăn kem do dễ bị dị ứng với các chất phụ gia thực phẩm có trong kem, ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của trẻ, dễ gây kích thích mạnh lên đường tiêu hóa, từ đó dẫn đến biểu hiện khó chịu.
Thứ tư, bệnh nhân tiểu đường cần tuyệt đối tránh kem vì lượng đường bổ sung trong món tráng miệng này quá cao. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có một số loại kem được sản xuất riêng cho bệnh nhân tiểu đường, hoàn toàn không chứa đường mà chỉ chứa một số chất tạo ngọt.
Theo Phương Anh (Gia Đình Việt Nam)