Phở là một trong những món ăn sáng được sử dụng thường xuyên nhất tại Việt Nam. Khi ăn phở, ngoài các loại gia vị như giấm, chanh, tiêu, ớt thì quẩy là món đồ ăn kèm được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, quẩy cũng thường xuyên được ăn cùng với các món cháo.
Thế nhưng, món ăn khoái khẩu này được các chuyên gia nhận định không hề tốt hay an toàn đối với sức khỏe, đặc biệt là khi chúng được chế biến không đảm bảo vệ sinh, đấy là còn chưa kể đến việc ăn đồ chiên rán thường xuyên vào buổi sáng lại gây ra áp lực không tốt cho hệ tiêu hóa (dạ dày).
Thực phẩm này sinh ra axit béo trans, hydracarbon thơm đa vòng và rất nhiều chất có hại cho sức khỏe. Nếu như ăn trong một thời gian dài, thì có thể gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa gan và rối loạn ở thận cùng với nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch hay béo phì.
Nguy cơ sức khỏe nếu ăn nhiều quẩy chiên
Suy thận
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, để quẩy được phồng to, thơm ngon, giòn rụm thì người làm còn cho thêm các chất phụ gia khác như bơ, bột nở, muối…
Thậm chí từng có thông tin cảnh báo, quẩy chiên được cho cả muối nhôm vào trong quá trình chế biến nhằm tạo độ giòn tan, ngon miệng. Đây là loại phụ gia không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm, bởi nó gây hại lớn cho sức khỏe, nhất là gây nên tình trạng suy thận.
Bất kỳ một loại muối nào đều cần phải được thận lọc bỏ rồi mới được đào thải tiếp ra ngoài cơ thể. Khi bạn ăn quá nhiều quẩy chiên, gánh nặng cho thận sẽ trở nên lớn hơn. Điều này cũng tương tự với việc ăn quá mặn sẽ làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp và nếu như tình trạng tăng huyết áp trong thời gian dài cũng sẽ dẫn tới nguy cơ bị suy thận.
Ngay cả các loại thực phẩm giàu natri (muối ăn hàng ngày) nếu một người ăn quá mặn cũng dễ dẫn đến bị tăng huyết áp, tăng huyết áp kéo dài cũng có thể dẫn đến suy thận.
Lũ lẫn
Vào những năm gần đây thì một số công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhiều người già bị lú lẫn, đãng trí đều có hàm lượng nhôm trong não cao hơn mức bình thường từ 10 cho tới 30 lần.
Khi nhôm tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ làm cho trí nhớ bị suy giảm, lão hóa xảy ra sớm hơn, thậm chí có thể là đần động.
Giòn xương, gãy xương
Nhôm là chất gây ức chế sự hấp thụ phốt pho của cơ thể từ đó can thiệp vào quá trình trao đổi calci từ đó gây loãng xương, dễ gãy.
Tăng nguy cơ béo phì, tim mạch, huyết áp
Quẩy khi chiên ở nhiệt độ cao, dùng dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần cũng dễ gây nhiều nguy cơ với sức khỏe. Việc ăn quẩy thường xuyên dù dùng trực tiếp hay ăn kèm cùng một số món như cháo, bún-phở thì cũng làm tăng nguy cơ béo phì, tim mạch, huyết áp…
Rối loạn chức năng gan, kích ứng niêm mạc dạ dày, đường ruột
Quẩy sôi trong chảo lâu ở nhiệt độ cao, dễ tạo ra chất độc. Những chất độc này khi vào sẽ cơ thể có thể ảnh hưởng đến chức năng gan. Không chỉ vậy, việc ăn nhiều quẩy chiên còn gây kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc, dễ dẫn đến viêm dạ dày.
Đặc biệt, vào bữa sáng, lúc dạ dày đang trống rỗng, việc ăn quẩy chiên không đảm bảo sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa. Chính vì lý do đó, bác sĩ Hưng khuyên mọi người không nên ăn quẩy, nhất là với trẻ nhỏ và người cao tuổi, người có vấn đề về hệ tiêu hóa.
Hơn nữa một khi lượng nhôm do chiên rán quẩy được ngấm đi ngấm lại sẽ sản sinh ra chất gây ung thư.
PN (SHTT)