Cô gái Kiên Giang 26 tuổi tử vong chỉ sau 12 giờ phát hiện ung thư dạ dày: Lời cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ

13/05/2024 10:19:47

Nhận thông báo mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến khuya, cô gái 26 tuổi đã tử vong trên đường từ bệnh viện về nhà.

Mới đây, mạng xã hội xôn xao với thông tin L.M.P (26 tuổi, trú tại Kiên Giang) đã qua đời sau khi phát hiện ung thư dạ dày chưa đầy 1 ngày. Sự ra đi của cô gái trẻ khiến gia đình, bạn bè vô cùng bàng hoàng, xót xa.

Báo VietNamNet dẫn lời người nhà bệnh nhân cho biết, ngày 30/4, chị P. đau bụng nhiều nên tới một bệnh viện ở Phú Quốc để kiểm tra. Bác sĩ chẩn đoán chị bị viêm ruột và cho đơn thuốc về nhà uống. Tình trạng đau bụng không giảm nên chị đặt vé máy bay về TP.HCM khám.

Khi đến một bệnh viện lớn, bác sĩ chỉ định cho P. siêu âm và kê đơn thuốc về nhà theo dõi. Cơn đau bụng vẫn kéo dài nên chị tiếp tục vào bệnh viện khám lại. Tuy nhiên, người phụ nữ vẫn được bác sĩ chẩn đoán như cũ và hẹn sau kỳ nghỉ lễ 6/5 quay lại.

Ngày 4/5, người thân đưa cô vào Bệnh viện Ung bướu TP.HCM kiểm tra và được giới thiệu sang Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Tại đây, bác sĩ chỉ định bệnh nhân cần được nội soi dạ dày. Trưa cùng ngày, bác sĩ thông báo với gia đình: "Chị P. bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối".

Sau khi làm các thủ tục khám bệnh, cô gái này rơi vào tình trạng hôn mê, phải thở máy và xuất huyết tiêu hóa nặng. Tối cùng ngày, sức khỏe của P. diễn biến xấu, hôn mê sâu, không đo được huyết áp nên các bác sĩ khuyên gia đình đưa về nhà.

Khi xe đi tới Tiền Giang, người phụ nữ này đã trút hơi thở cuối cùng sau 12 giờ nhận kết quả chẩn đoán mắc ung thư. Sự ra đi đột ngột của chị khiến người nhà đau xót bởi "buổi sáng cuối cùng vào bệnh viện khám, P. vẫn tỉnh táo, đi lại bình thường".

Cô gái Kiên Giang 26 tuổi tử vong chỉ sau 12 giờ phát hiện ung thư dạ dày: Lời cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ
Ung thư dạ dày là căn bệnh đang phổ biến hiện nay. Ảnh minh họa: Internet

Thông tin này hiện khiến nhiều người lo lắng. Nó khiến những người trẻ chưa có lối sống lành mạnh, ít quan tâm sức khỏe bản thân phải nghiêm túc xem xét lại để tránh khi phát hiện mắc bệnh lại ở giai đoạn khó cứu chữa.

Trao đổi với báo Phụ Nữ Số, TS.BS Nguyễn Quang Hùng (Phó Giám đốc Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, ung thư dạ dày nhiều năm trở lại đây có xu hướng trẻ hóa.

Tại Bệnh viện Bạch Mai cũng từng phát hiện nhiều bệnh nhân đang ở độ tuổi 20, thậm chí có em nhỏ dưới 10 tuổi. Bệnh viện mỗi ngày thực hiện khoảng 2.000 ca nội soi đường tiêu hóa, trong đó khoảng 20% bệnh nhân bị viêm loét dạ dày và 1-2% bệnh nhân bị ung thư dạ dày.

"Trong số bệnh nhân viêm loét dạ dày mãn tính có khoảng 60% bị ung thư dạ dày", BS Hùng cảnh báo.

Vì sao ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa?

Chuyên gia nhận định, ở người trưởng thành, nguy cơ ung thư dạ dày đến từ lối sống là chủ yếu. Áp lực trong cuộc sống hiện đại bận rộn, stress kéo dài khiến nhiều người bị viêm loét dạ dày mãn tính, tăng nguy cơ cao ung thư dạ dày. Khi bị viêm loét dạ dày nhưng không đi thăm khám bệnh và điều trị dứt điểm sẽ dễ trở thành bệnh viêm loét dạ dày mãn tính.

Việc không để ý đến các dấu hiệu khó chịu từ đường tiêu hóa, chủ quan nghĩ mình còn trẻ khỏe nên không đi khám bệnh cũng là nguyên nhân.

Ngoài ra, nhiều người trẻ giữ lối sống ăn uống kém lành mạnh, ăn không đúng giờ giấc, vừa ăn vừa làm việc... cũng làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dẫn đến viêm loét và nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn những người khác.

Đặc biệt là trẻ nhỏ, các em chưa có ý thức trong chăm sóc sức khỏe bản thân, thích ăn những thứ mình muốn nhưng kém lành mạnh, bố mẹ còn chủ quan, dẫn đến tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày không nên bỏ qua

Theo trang Cancer, ung thư dạ dày giai đoạn đầu hiếm khi gây ra triệu chứng. Ở những quốc gia không thực hiện sàng lọc ung thư dạ dày thường xuyên, hầu hết bệnh ung thư dạ dày không được phát hiện cho đến khi phát triển khá lớn hoặc đã lan ra ngoài dạ dày.

Khi ung thư dạ dày gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

- Chán ăn.

- Giảm cân dù không hề mong muốn.

- Đau bụng thường xuyên.

Cô gái Kiên Giang 26 tuổi tử vong chỉ sau 12 giờ phát hiện ung thư dạ dày: Lời cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ - 1

- Cảm giác khó chịu mơ hồ ở vùng bụng, thường ở phía trên rốn.

- Cảm thấy no sau khi chỉ ăn một bữa ăn nhỏ.

- Ợ nóng hoặc khó tiêu.

- Buồn nôn.

- Nôn mửa, có hoặc không có máu.

- Bụng to không rõ lý do hoặc có tích tụ dịch ở bụng.

- Xuất hiện máu trong phân.

- Vàng da, vàng mắt nếu ung thư đã lan đến gan.

Tại sao ung thư dạ dày thường phát hiện muộn?

Ung thư dạ dày là một trong số bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Theo số liệu từ Globocan 2020, ung thư dạ dày đứng top 4 trong các mặt bệnh ung thư thường gặp tại Việt Nam với 17.906 ca mắc mới, chiếm 9.8%. Tỷ lệ tử vong của mặt bệnh ung thư này cũng đứng thứ 3 trong top các bệnh ung thư chết người nhất với 14.615 ca tử vong, chiếm 11.9%. Đây là mặt bệnh thường xuyên nằm trong top những bệnh ung thư nguy hiểm nhất.

Nhiều bệnh nhân ung thư không rõ tại sao ngay khi có biểu hiện đau hoặc phát hiện ra khối u đã đi khám ngay nhưng bệnh vẫn ở giai đoạn muộn và tiên lượng sống thấp.

Giải đáp thắc mắc trên, Ths.BS Hà Vũ Thành, Khoa Nội soi và thăm dò chức năng, Bệnh viện K chia sẻ trên Tri thức & Cuộc sống, dấu hiệu ung thư dạ dày thường mơ hồ giống với các triệu chứng viêm dạ dày thông thường. Vì vậy, đa số bệnh nhân đều đến khám ở giai đoạn muộn, khi tế bào ung thư đã xâm lấn các mô, tổ chức gần hoặc di căn xa. Nhiều trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng do tế bào phát triển sâu trong lớp thành dạ dày và di căn đến não, gan và các cơ quan khác theo đường bạch huyết.

Bác sĩ Thành cho biết nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng người có tiền sử viêm loét dạ dày mãn tính, viêm teo niêm mạc dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP có nguy cơ bị bệnh cao hơn. Ngoài ra, thói quen ăn nhiều thực phẩm chứa nitrat như cá ủ muối, thịt hun khói, thịt nướng cháy, dưa muối khú... có thể dẫn tới việc mắc bệnh này.

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày?

Việc phát hiện sàng lọc sớm ung thư dạ dày hiện nay thì phương pháp hữu hiệu nhất vẫn là phương pháp nội soi dạ dày bằng ống mềm cho phép đánh giá toàn bộ niêm mạc trọng dạ dày, và nếu có tổn thương có thể sinh thiết để chẩn đoán sớm ung thư dạ dày.

Cô gái Kiên Giang 26 tuổi tử vong chỉ sau 12 giờ phát hiện ung thư dạ dày: Lời cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ - 2
Các bác sĩ cho biết, nội soi kỹ là cách phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Ảnh: Bệnh viện K.

Ngoài nội soi, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân chụp CT. Bác sĩ chủ yếu dựa vào các hình ảnh để đánh giá tình trạng thương tổn của dạ dày, sự xâm lấn của khối u đến các bộ phận xung quanh. Hơn nữa qua đó có thể đánh giá tình hình của bệnh nếu ung thư bắt đầu di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể như: gan, hạch, ổ bụng, ổ phúc mạc…

Bên cạnh đó, các bác sỹ cũng có thể sử dụng chọc sinh thiết để xác định ung thư dạ dày. Phương pháp này có thể được tiến hành ngay khi nội soi ở nơi có tổn thương tại niêm mạc dạ dày, sau đó tiến hành giải phẫu bệnh. Sinh thiết là thủ tục cần để chẩn đoán tế bào khối u có phải là ung thư hay không.

Làm gì để phòng ngừa ung thư dạ dày?

Thạc sỹ, Bác sỹ Hà Hải Nam - Phó Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện K (Hà Nội), cho biết, ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa, do đó người dân nên:

- Duy trì chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý, ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin A, B, E. hạn chế ăn đồ ăn mặn vì chúng chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày sẽ kết hợp thành chất độc nguy cơ gây ung thư.

- Hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên: Qua chế biến các thức ăn này chứa rất nhiều chất độc gây ung thư.

- Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích: Sử dụng những chất này sẽ gây ra nhiều bệnh ung thư không chỉ riêng ung thư dạ dày.

- Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.

PN (SHTT)

Nổi bật