Ngày Tết, để trang trí làm đẹp nhà cửa, nhiều người dân thường tìm chọn mua những loại cây cảnh sai quả, đẹp mã như bưởi, cam, phật tủ, quất... để trang trí nhà cửa với quan niệm năm mới nhiều tài lộc, nhiều may mắn cho gia đình.
Thông thường, bưởi, cam quýt... là món ăn lành mạnh, giàu vitamin, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, với những loại quả trồng làm cảnh trưng Tết lại được khuyến cáo không nên ăn, trừ khi đó là cây nhà bạn trồng hoặc người quen trồng và bạn biết rõ chúng an toàn.
Theo kinh nghiệm của những người làng nghề cây cảnh, để cây sai quả, quả to đẹp, người trồng vườn sẽ phải sử dụng thuốc kích thích, tăng trưởng và hóa chất để trái tươi lâu và không bị rụng khi di chuyển….
TS Nguyễn Văn Khải, nguyên cán bộ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chia sẻ trên Sức khỏe & Đời sống, các loại cây cảnh trưng bày trong quá trình chăm sóc không phải tuân thủ nguyên tắc an toàn như sản xuất thực phẩm. Mục đích làm ra cây cảnh là để ngắm, nên nhà vườn sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc chống rụng quả… Các loại thuốc này thậm chí được sử dụng liên tục với mục đích tạo ra cây bắt mắt nhất. Đương nhiên khi đó, quả không còn an toàn để làm thực phẩm.
Cùng quan điểm này, PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả cho biết, quất, bưởi, phật thủ, thậm chí là cam canh... là những cây cảnh, trong quá trình chăm bón, người trồng chỉ tập trung các kỹ thuật làm sao để cây cho ra càng nhiều quả càng tốt, quả không bị sâu bọ tấn công, đẹp về hình thức là được.
Để bảo vệ được quả, cho màu sắc đẹp, tươi rói, người làm vườn phải liên tục sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sinh trưởng, bảo quản. Vì thế, không thể tránh khỏi dư lượng thuốc còn tồn đọng trên vỏ quả, ngay cả khi đem chậu cây đó về nhà cả chục ngày.
Các hóa chất này tồn động trong quả, khi ăn vào chất tăng trưởng sẽ tác động tế bào trong cơ thể con người khiến tế bào phát triển nhanh hơn, nguy cơ dễ gây bệnh tật, rối loạn sinh lý...
Hơn nữa những loại quả này vì ở trên cành lâu nên chúng thường bị khô và không ngon như những loại quả chuyên bán để ăn. Do đó những loại trái cây trên có thể chỉ để trưng bày trông đẹp mắt không nên ăn. Cố gắng tiêu thụ những loại trái cây trên cây cảnh trưng bày này có thể có nguy cơ ngộ độc thực phẩm hơn những trái cây thông thường.
Một số loại còn có thể bị tẩm, phun hóa chất ở bên ngoài, nên trẻ nhỏ sờ vào lại đưa tay lên miệng có thể không an toàn, người lớn sau khi tiếp xúc cũng nên rửa tay. Tóm lại, chúng ta không nên vì tiếc của hay tiết kiệm mà sử dụng các loại quả này.
Những cây bưởi, cam, quýt, quất sau khi chơi Tết xong, bạn có thể mang trồng để chúng ra lá chồi hoa và quả mới thì mùa sau có thể dùng những quả của cây này.
Những loại trái cây thờ Tết với mẫu mã độc lạ, được mạ vàng cũng nên cẩn trọng khi ăn, bởi chúng cũng có thể được dùng nhiều thuốc bảo quản hơn. Bạn để ý nếu thấy chúng tươi lâu khác thường thì nên cẩn trọng. Hoặc quan sát và ngửi nếu chúng có mùi lạ hơn những loại quả thông thường thì có thể có chất bảo quản, hoặc các chất hóa học dùng để xử lý trang trí, mạ vàng, sơn, quét... Do đó những loại quả này thường để trưng cho đẹp, ăn không ngon bằng những trái cây thường.
PN (SHTT)