Câu chuyện này được chia sẻ trên trang mạng xã hội Sohu của Trung Quốc khiến nhiều người phải giật mình.
Cách sống tưởng tốt nhưng lại có thể gây hại
Tại trung tâm thành phố nhộn nhịp, trong căn phòng ngoại trú của một bệnh viện lớn ở Trung Quốc, Trương Ánh Quỳnh đang đưa người mẹ 70 tuổi của mình đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Khi đang ngồi trong khu vực chờ đợi, cô nghe thấy giọng nói của bác sĩ phát ra từ trong phòng khám và khuôn mặt nhợt nhạt của người phụ nữ trung niên ngồi đối diện. Bác sĩ nhìn người phụ nữ với khuôn mặt nghiêm túc, lắc đầu và nói với giọng đầy bất lực rằng bạn phải điều chỉnh chế độ ăn của mình.
Trước lời khuyên của bác sĩ, người phụ nữ kháng cự và nói rằng bản thân đã thực hiện chế độ ăn khoa học, vì muốn tốt cho sức khỏe nên ăn nhiều trái cây, rau củ quả mỗi ngày và thường xuyên đi bơi lội.
Nghe vậy, bác sĩ chỉ nhẹ nhàng thờ dài, lắc đầu và giải thích: "Những thói quen này rất tốt nhưng ăn nhiều quá và tập luyện quá sức lại gây tổn hại sức khỏe, tăng sức ép lên thận".
Những tư vấn tiếp theo Trương Ánh Quỳnh không nghe rõ, nhưng vì tò mò mà sau khi đến gia đình cô vào gặp bác sĩ cô đã không nhịn được hỏi: "Bác sĩ, tôi có nghe rằng bệnh suy thận của người phụ nữ trước là do thói quen sống và ăn uống của cô ấy có đúng không".
Bác sĩ gật đầu và trả lời: "Mặc dù người phụ nữ 52 tuổi kia có lối sống như rất lành mạnh nhưng thực tế mỗi cơ thể sẽ có một nhu cầu về tình trạng thể chất và khối lượng ăn khác nhau. Và thật đáng tiếc khi bản thân người phụ nữ ấy không hiểu cơ thể mình. Bà ấy đã gây sức ép lên thận quá nhiều vì sử dụng các thực phẩm có hàm lượng kali cao và mất nhiều thời gian để tiêu thụ".
Trương Ánh Quỳnh thật sự sốc khi nghe thấy điều này. Lúc trước cô vẫn luôn nghĩ rằng ăn uống lành mạnh, vận động nhiều sẽ càng tốt cho cơ thể nhưng thật không ngờ là còn cần căn cứ và thể trạng sức của mỗi người.
Cô cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ cho bản thân biết kiến thức này và nắm tay mẹ ra khỏi phòng khám bệnh.
Suy thận và mối quan hệ mật thiết với chế độ ăn
Thận là cơ quan trong cơ thể có hình hạt đậu thực hiện nhiều chức năng quan trọng như: chịu trách nhiệm lọc máu, loại bỏ chất thải qua nước tiểu, sản xuất hormone, cân bằng khoáng chất và duy trì sự cân bằng chất khác trong cơ thể,...
Khi thận gặp vấn đề có thể các chất lỏng này sẽ tích tụ trong máu gây ra ảnh hưởng chức năng thận.
Nhiều người tin rằng, chỉ cần tránh những thực phẩm nhiều muối, nhiều chất béo thì họ sẽ giữ cho thận luôn được khỏe mạnh.
Tuy nhiên, có một sự thật mà ít người để ý là nếu chúng ta ăn quá nhiều các thực phẩm lành mạnh vượt quá sức cho phép của cơ thể cũng có thể gây gánh nặng lên cơ thể.
Lấy ví dụ như khi chúng ta ăn nhiều thực phẩm giàu kali phổ biến có trong chuối, cà chua, cam và các loại trái cây và rau quả khác có thể làm tăng hàm lượng kali trong máu. Điều này có thể làm cản trở dẫn truyền thần kinh (Acetylcholine) đưa tới liệt cơ, giảm phản xạ gân xương, phù tế bào, nhịp chậm, ngừng tim đột ngột (rung thất hoặc vô tâm thu),...
Hay protein là một chất có vai trò quan trọng cho cơ thể, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây hại cho bệnh nhân đã bị các vấn đề về thận.
Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe chúng ta cần nhớ tất cả mọi thứ chỉ nên ăn với lượng vừa phải, không quá ít những không nên quá nhiều. Hãy ăn uống khoa học, cân bằng, sinh hoạt điều độ và đi khám sức khỏe định kỳ để biết tình trạng sức khoẻ của bản thân từ đó điều chỉnh để sống thọ, sống khỏe hơn.
Theo Lưu Ly (Nguoiduatin.vn)