Khi trời lạnh, áp suất khí quyển giảm xuống khiến các mô xung quanh khớp như cơ và gân giãn nở, dẫn đến tăng áp lực trong khớp. Nhiệt độ thấp cũng ảnh hưởng đến các hoạt động thể chất, gây cứng khớp và cảm giác đau. Mặc dù không có chế độ ăn nào chữa khỏi bệnh viêm khớp, nhưng một số loại thực phẩm hỗ trợ xương chắc khỏe và giảm sưng khớp.
1. Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi và cá thu rất giàu axit béo omega-3 và vitamin D.
Điều này mang lại cho chúng các đặc tính chống viêm có thể giúp giảm đau khớp.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung axit béo omega-3 có thể giúp giảm cường độ đau khớp, cứng khớp buổi sáng và số lượng khớp bị đau.
2. Tỏi
Tỏi và các loại rau củ khác như hành tây có chứa diallyl disulfide, một hợp chất chống viêm.
Điều này có thể giúp chống viêm, giảm đau và cải thiện sức khỏe tổng thể của khớp.
3. Gừng
Tiêu thụ gừng thường xuyên, ở dạng tươi hoặc khô, có thể giúp giảm viêm khớp.
Bạn có thể thêm gừng vào trà hằng ngày, thêm vào nước thịt cũng như trộn với mật ong hoặc thêm vào một cốc nước ấm.
Gừng giúp ngăn chặn việc sản xuất các chất gây viêm nhiễm trong cơ thể.
4. Nước hầm xương
Nước hầm xương chứa glucosamine, chondroitin và axit amin hỗ trợ xương phát triển.
Nghiên cứu năm 2016 của Trường Đại học California (Mỹ) cho thấy hàm lượng collagen trong nước hầm từ sụn gà có thể cải thiện cơn đau, cứng khớp ở người bệnh viêm xương khớp.
Nước hầm xương cũng có gelatine có thể ngăn ngừa chấn thương và sửa chữa mô.
5. Các loại quả hạch và hạt
Các loại quả hạch và hạt rất giàu chất béo lành mạnh và axit béo omega-3.
Ăn một lượng nhỏ các loại hạt như quả óc chó, hạnh nhân, hạt lanh, hạt chia và hạt thông thường xuyên có thể giúp giảm viêm khớp, theo Times of India.
6. Trái cây và quả mọng
Các loại trái cây như táo, nam việt quất và mơ rất giàu chất chống oxy hóa.
Những thứ này có thể giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do có hại và giảm viêm.
Ăn quả anh đào, rất giàu anthocyanin, cũng có thể có hiệu quả trong việc giảm sưng khớp và cơ.
7. Trà xanh
Trà xanh chứa polyphenol, khoáng chất và vitamin giảm viêm bên trong và làm chậm quá trình phá hủy sụn. Hàm lượng EGCG trong trà xanh cũng góp phần ngăn chặn sản xuất các phân tử gây tổn thương khớp ở người bệnh viêm khớp dạng thấp.
Bổ sung chiết xuất trà xanh trong 4 tuần có thể kiểm soát cơn đau, cải thiện chức năng khớp gối. Đây là kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Shiraz (Iran) công bố năm 2016, với 50 người lớn tuổi viêm xương khớp tham gia.
Ngoài giải pháp giảm đau từ thực phẩm, thói quen vận động mỗi ngày với bài tập nhẹ nhàng như yoga, đi bộ hoặc một vài động tác giãn cơ; uống đủ nước và tránh căng thẳng cũng tốt cho khớp.
8. Dầu ô liu
Dầu ô liu là một chất béo không bão hòa, tốt cho sức khỏe và là nguồn cung cấp omega-3.
Dầu ô liu cũng chứa oleocanthal có thể giúp giảm viêm.
Nên bao gồm dầu ô liu trong chế độ ăn uống hằng ngày của bạn - chẳng hạn như để nấu trứng, sử dụng trong món salad…, theo Times of India.
PN (SHTT)