Trao đổi với VietNamNet, tiến sĩ, bác sĩ Phạm Việt Hoàng, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Hà Nội, cho biết đậu phụ là món ăn bổ dưỡng, giàu đạm thực vật. Nó là món ăn truyền thống hàng nghìn năm. Đông y quan niệm đậu phụ có vị ngọt, tính mát.
Đậu phụ có công dụng ích khí khoan trung, kiện tỳ lợi thấp, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt giải độc và kháng nham. Từ xa xưa, người dân đã sử dụng đậu phụ làm thực phẩm ăn hằng ngày và làm thuốc hỗ trợ phòng và trị nhiều bệnh.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong 100g đậu phụ hàm lượng protein chiếm hơn 34%, trong đậu phụ còn chứa nhiều loại axit amin, khoáng chất, canxi rất có lợi cho sức khoẻ con người. Đậu phụ có mặt ở nhiều chế độ ăn lành mạnh khác nhau. Nó được xem là nguồn bổ sung đạm thực vật quý hiếm rất có lợi cho người bị cao huyết áp, mỡ máu cao, tăng cholesterol máu, xơ cứng động mạch và bệnh mạch vành.
Nhiều nghiên cứu cho thấy tiêu thụ đậu nành giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể và duy trì lượng cholesterol tốt (HDL). Các chất chống oxy hoá trong tào phớ có thể bẫy và tiêu diệt gốc tự do, bảo vệ và ngăn ngừa tổn thương gan do stress oxy hoá.
Đậu nành khắc tinh với nam giới vì gây yếu sinh lý là quan niệm từ lâu trong dân gian. Người ta cho rằng chỉ nhà tu hành ăn đậu nhưng không phải hoàn toàn. Đậu có tính hàn nếu bạn ăn nhiều quá sẽ ảnh hưởng tới dương khí ở nam giới. Còn y học hiện đại, người ta thấy trong đậu nành chứa isoflavone (có chức năng như phytoestrogen - nội tiết tố nữ). Do đó, nhiều người cho rằng nam giới ăn nhiều đậu phụ sẽ nữ hóa. Quan niệm này sai lầm.
Bởi các nghiên cứu cho thấy cả lượng đậu nành và isoflavone đều không ảnh hưởng đến mức testosterone ở nam giới. Lượng đậu nành trẻ nam ăn không ảnh hưởng tiêu cực đến nội tiết tố, đến sự phát triển ở tuổi dậy thì.
Nam giới cần lưu ý gì khi ăn đậu phụ?
Theo chuyên gia, để việc sử dụng đậu phụ mang lại lợi ích và không ảnh hưởng đến sức khỏe, nam giới cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Không nên ăn quá 200g đậu phụ mỗi ngày vì chúng có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.
- Những người bệnh gút nên hạn chế sử dụng thực phẩm này vì chúng có hàm lượng purine cao. Nếu ăn nhiều có thể làm trầm trọng thêm các cơn gút cấp, khiến người bệnh đau đớn hơn.
- Đậu phụ có tính mát, vì thế những người có cơ địa lạnh, hay bị đầy hơi, tiêu chảy cũng không nên ăn nhiều.
- Lựa chọn đậu phụ không chứa thạch cao, mềm mướt, có màu trắng ngà. Đậu cứng, nặng tay và có màu vàng đậm là đậu có chứa nhiều thạch cao, không tốt cho sức khỏe.
- Đậu không ăn hết cần đổ ngập nước rồi bảo quản trong tủ lạnh. Không dùng khi đậu có mùi chua và ngả màu.
PN (SHTT)