Ai không nên ăn chè đỗ đen?

21/06/2024 16:19:55

Chè đỗ đen là món ăn khoái khẩu của nhiều người trong mùa hè, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng để nấu chè, xôi hoặc rang khô làm trà. Ngày nay, đậu đen càng được nhiều người sử dụng để giảm cân, hỗ trợ các bệnh rối loạn chuyển hóa.

Theo y học hiện đại, hạt đậu đen có 24,2% protit, 1,7% chất béo, 53,3% gluxit, 2,8% tro. Ngoài ra, hạt đậu đen còn chứa nhiều canxi, phốt pho, các vitamin B, C, các axit amin cần thiết cho cơ thể.

Trong Đông y, đậu đen vị ngọt, bình; vào tỳ, thận, có tác dụng hoạt huyết lợi thủy, khu phong giải độc, trị vàng da phù nề, đầy trướng bụng ngực, gân cơ co cứng, viêm sưng do ngộ độc thuốc và hóa chất... Đậu đen có trong nhiều bài thuốc được sử dụng phổ biến như:

Ai không nên ăn chè đỗ đen?

Chữa đau lưng bạn có thể áp dụng theo hai cách sau:

Bài 1: Giã dập 100g đậu đen, đem xào với chút dấm, khi còn ấm ấm thì đắp trực tiếp vào vùng lưng bị đau, dùng gạc cuốn lại để qua đêm.

Bài 2: 1 cái đuôi bò + 50g đậu đen đem hầm nhừ với nước. Ăn 2-3 lần/tuần.

Chữa mắt mờ: Đậu đen 100g, mè đen 100g. Sao khô, tán bột, trộn đều. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 thìa cà phê (8g). Uống lâu ngày, mắt dễ chịu hoặc đỡ mờ hơn.

Chữa mất ngủ: Đậu đen 30g, 15g hạt sen để cả tim và sao vàng, 15g lá vông, 20g lá dâu tằm, 125 lạc tiên, 8g thảo quyết minh sao vàng. Sắc lấy nước uống 1 ngày, uống liên tục từ 10-15 ngày. Bài thuốc này ngoài trị mất ngủ còn giúp cải thiện chứng đau lưng, ù tai, buồn bực, uể oải, choáng váng đầu óc, bốc hỏa…

Chữa chứng tóc bạc sớm: Cách trị này rất đơn giản. Bạn dùng 50g đậu đen nấu nước. Sau đó lấy nước đậu đen chưng cách thủy với 300g hà thủ ô khoảng 2-3 giờ. Sau vớt ra để dành sử dụng lâu ngày. Mỗi ngày dùng từ 15-20g dạng nước sắc và dạng bột khoảng 5g.

Chữa táo bón, tiểu rắt: Đậu đen rang chín cùng với tỏi đập dập. Sau đó cho vào nồi ninh nhừ và uống vào buổi sáng sớm. Sử dụng liên tục trong nửa tháng.

Ai không nên ăn chè đỗ đen? - 1

Lưu ý khi dùng đậu đen

Đậu đen tốt cho sức khỏe nhưng khi dùng bạn không nên lạm dụng, ăn uống quá nhiều. Bạn chỉ nên dùng đậu đen như món nước giải khát, tuần sử dụng 2-3 lần, mỗi lần khoảng 100-250ml vừa đủ không gây cảm giác no, không dùng nước đậu đen thay thế nước uống hàng ngày.

Ai không nên ăn chè đỗ đen?

Chè đỗ đen là món ăn giải nhiệt được nhiều người yêu thích trong mùa hè. Nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng nên dùng món này.

Người bị bệnh thận

Nước đậu đen có tác dụng lợi tiểu. Do đó người mắc bệnh thận nên thận trong sử dụng món này để tránh làm tăng gánh nặng cho thận.

Người đang uống các thuốc khoáng chất

Đỗ đen chứa chất phytat có khả năng làm ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất trong cơ thể. Chất này làm cản trở quá trình hấp thụ các khoáng chất quan trọng như kẽm, sắt, đồng, phốt pho.

Do đó, những người đang sử dụng thuốc có chứa khoáng chất như kẽm, sắt, đồng, canxi nên tránh dùng đậu đen để không làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu khoáng chất của cơ thể.

Tốt nhất nên sử dụng thuốc cách xa thời gian ăn đậu đen khoảng 4 tiếng.

Ai không nên ăn chè đỗ đen? - 2

Người bị viêm đại tràng

Những người đang trong tình trạng viêm đại tràng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy nên hạn chế ăn đỗ đen trong giai đoạn điều trị bệnh để tránh tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hoá. Người có hệ tiêu hoá kém cũng nên hạn chế ăn đỗ đen.

Trẻ nhỏ và người già

Đậu đen có hàm lượng protein cao. Trong khi đó, người già và trẻ nhỏ thường có hệ tiêu hoá kém, khó hấp thu hết lượng protein trong đỗ đen. Chỉ ăn một lượng vừa phải, tránh sử dụng quá nhiều vì có thể gặp phải tình trạng khó chịu ở đường tiêu hoá, đầy bụng, đau bụng.

PN (SHTT)

Nổi bật