8 ông cháu đi cấp cứu sau bữa ăn

14/05/2024 21:00:57

Vài giờ sau bữa ăn, cả 8 ông cháu có biểu hiện nôn ói, đau bụng nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Các món ăn bao gồm cơm và canh nấm tự hái.

Ngày 14/5, trao đổi với VietNamNet, bác sĩ Phạm Văn Anh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận 8 ông cháu vào cấp cứu vì ngộ độc nấm, trong đó một bé 22 tháng tuổi ngộ độc nặng nhất.

Được biết, các bệnh nhân này đều trú tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc. Họ vào viện khi xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn ói, chóng mặt vì ăn canh nấm lạ cùng với rau ngót, cơm ngô.

Theo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang, hiện tại cả 8 trường hợp trên đang được theo dõi, điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh, các chỉ số xét nghiệm trong giới hạn bình thường, tiên lượng tốt.

8 ông cháu đi cấp cứu sau bữa ăn
Bệnh nhân đang được theo dõi sức khỏe tại bệnh viện. Ảnh: Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Giang.

Sau khi nhận được thông tin vụ việc, Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc đã cử cán bộ đến truyền thông trực tiếp tại trường học và cho bà con nhân dân tại thôn về cách phòng tránh ngộ độc do ăn phải nấm độc.

Bác sĩ Văn khuyến cáo mùa mưa là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của các loại nấm. Để an toàn, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được trồng, không nên dựa vào hình thái, màu sắc để phân biệt nấm lành hay có độc, không nên ăn thử để khám phá. Bởi sau khi đun nấu, độc tố trong nấm vẫn không bị phá hủy.

Thùy Dương (SHTT)

Nổi bật