7 thực phẩm càng ăn ít càng sống thọ

10/01/2024 10:32:54

Bảo vệ sức khỏe tốt và tăng tuổi thọ là điều hoàn toàn có thể thực hiện được bằng cách tuân theo một lối sống lành mạnh.

Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng thiết yếu để con người có thể tồn tại. Tuy nhiên, một số thói quen ăn uống không tốt, ăn thực phẩm nguy hiểm lại là căn nguyên gây ra bệnh tật. Vì vậy có câu nói "bệnh từ miệng mà vào".

Vậy, những thực phẩm nào không nên ăn quá nhiều để bảo vệ sức khỏe và tăng tuổi thọ? Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng tìm hiểu dưới đây nhé!

1. Đồ chiên, nướng

Khi thực phẩm được nướng, chiên sẽ tạo thành benzopyrene, đặc biệt là những phần cháy có hàm lượng benzopyrene gấp 10 lần so với những phần khác.

Benzopyrene là chất gây ung thư, sau khi vào cơ thể có thể gây ra nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư đường ruột và không tốt cho hệ tim mạch.

7 thực phẩm càng ăn ít càng sống thọ

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện dinh dưỡng quốc gia) đưa ra khuyến cáo, tốt nhất chỉ nên ăn đồ chiên, nướng 1-2 lần/tuần, không nên ăn hàng ngày.

Ngày nay, trong số tất cả các bệnh, có hại nhất cho sức khỏe con người là các hội chứng chuyển hóa như cao huyết áp, tăng đường huyết và mỡ máu cao, có thể gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não.

2. Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, lạp xưởng, xúc xích cũng thuộc vào loại thực phẩm siêu chế biến, liên quan trực tiếp đến nguy cơ tử vong cho người trẻ do các bệnh về tim mạch và bệnh ung thư.

Không những thế, chúng chứa rất nhiều chất bảo quản, ăn nhiều sẽ khiến làn da bạn bị ảnh hưởng đầu tiên. Vì vậy, thay vì ăn những loại thức ăn đóng hộp, chế biến sẵn, bạn hãy chọn những đồ ăn tươi.

3. Thực phẩm chưa nấu chín

7 thực phẩm càng ăn ít càng sống thọ - 1

Thực phẩm tươi sống dần trở thành món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là sashimi. Tuy nhiên, trong thực phẩm chưa nấu chín có chứa một lượng ký sinh trùng nhất định. Sau khi vào cơ thể, những ký sinh trùng này sẽ sống trong túi mật hoặc cơ não, có thể gây viêm túi mật hoặc tắc nghẽn túi mật. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe gan, thậm chí có thể gây xơ gan và ung thư gan.

Trong số các món sashimi, cá sông có nhiều ký sinh trùng nhất, trong khi hải sản có ít ký sinh trùng hơn nhưng bạn cũng không nên ăn nhiều. Thực phẩm tươi sống nói chung vẫn nên được nấu chín trước khi ăn.

4. Thực phẩm nhiều chất béo và đường

 

Ăn lâu dài các thực phẩm giàu chất béo (đặc biệt là axit béo bão hòa), cholesterol cao, đường fructose cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Chẳng hạn như thịt mỡ, trứng cá muối, đồ uống có đường, kem...

5. Thực phẩm bị mốc

7 thực phẩm càng ăn ít càng sống thọ - 2

Thực phẩm bị mốc có thể chứa aflatoxin, chất từ lâu được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) xếp vào nhóm chất gây ung thư loại I, độc hại gấp 10 lần so với kali xyanua và độc hơn 68 lần so với asen. Nó gây độc cho gan và có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Đồng thời, hãy cẩn thận với các loại hạt bị mốc, cũng như các loại ngũ cốc, ngô, đậu nành được bảo quản không đúng cách. Nếu ăn phải lạc hoặc hạt dưa có mùi mốc, đắng, bạn phải nhổ ra ngay và súc miệng.

6. Rượu

Khi uống nhiều rượu trong thời gian dài, ethanol, các chất chuyển hóa acetaldehyde và axit axetic có thể gây tổn thương lớn cho gan, làm giảm khả năng giải độc của gan, dẫn đến mắc bệnh. Vì vậy, nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe gan, hãy uống ít hơn và không uống nếu có thể.

7. Đồ uống có ga

Đồ uống có ga chính là thủ phạm tàn phá cơ thể của bạn rất nhanh chóng. Chúng khiến da của bạn trở nên khô ráp, tạo các nếp nhăn ở quanh mắt, khóe môi, trán. Một điều chắc chắn là càng nạp vào cơ thể những chất này nhiều thì bạn sẽ nhanh già, da nhanh bị lão hóa dù có sử dụng các loại kem dưỡng da.

Đồng thời, đồ uống có ga có thể gây kích thích bàng quang hoạt động quá mức, làm bạn khó kiểm soát chức năng bàng quang, dẫn đến "rò rỉ" nước tiểu hay tiểu mất kiểm soát.

7 thực phẩm càng ăn ít càng sống thọ - 3

Ngoài ra, caffeine được tìm thấy trong một số sản phẩm như trà, cà phê, sô cô la, nếu tiêu thụ nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Nhiều người sử dụng đồ uống này với hy vọng khiến tinh thần minh mẫn, tỉnh táo để làm việc. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều sẽ tạo ra những tác dụng phụ lớn như như làm mất nước trong cơ thể, khiến tim đập nhanh, huyết áp tăng, rối loạn sự trao đổi đường trong cơ thể…

Ngoài việc chú ý tránh sử dụng những thực phẩm không tốt cho sức khỏe trên, để giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khỏe, bạn còn cần chủ động thực hiện những biện pháp khác như tập thể dục thể thao thường xuyên, ngủ đủ giấc, xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người bận rộn, không có đủ thời gian để thực hiện tất cả những biện pháp kể trên thì có thể lựa chọn sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe tăng đề kháng có chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin C, D và kẽm. Điều này có thể giúp bạn bổ sung đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể, đúng liều lượng hằng ngày, tiết kiệm thời gian và hỗ trợ cho bạn một hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng tuổi thọ.

PN (SHTT)

Nổi bật