Thế nhưng, từ năm ngoái đến nay, thanh long vàng (còn gọi là thanh long hoàng kim có vỏ màu vàng, ruột trắng) liên tục phải xuống lề đường, bán xổ rẻ.
Theo chị M.N (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM), lúc trước chị lên mạng thấy quảng cáo thanh long vàng nhìn lạ mắt cũng muốn mua ăn thử một lần cho biết nhưng vì giá cao, từ 150.000 – 200.000 đồng/kg nên còn chần chừ. Gần đây bất ngờ thấy khu vực gần chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) có bán loại này với giá chỉ 15.000 đồng/kg.
"Tôi mua thử 1 kg, được 3 quả về bổ ra ăn thử thấy tương tự như thanh long ruột trắng vỏ đỏ nhưng không đậm đà bằng"– chị N. nhận xét.
Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là đợt thanh long vàng có giá rẻ nhất từ trước đến nay. Tại cùng một điểm bán, thanh long vàng có giá 15.000 đồng/kg trong khi thanh long ruột đỏ vẫn 25.000 đồng/kg còn thanh long trắng 30.000 đồng/kg.
Một chủ vườn thanh long cho hay với thanh long vỏ đỏ khi bán tại vườn được phân ra 5-6 loại thì thanh long vàng chỉ được phân 2 loại đẹp mã và xấu mã. Loại đẹp mã thường bán giá gấp đôi thanh long vỏ đỏ còn loại xấu mã phải bỏ đi hoặc bán rất rẻ cho thương lái.
Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho hay không ngạc nhiên khi thanh long vàng có giá bình dân.
"Sản phẩm độc-lạ giá cao khi hàng còn khan hiếm còn khi được trồng nhiều hơn thì sản phẩm sẽ về giá trị thật. Với thanh long, thị trường lớn nhất là Trung Quốc và cộng đồng người Hoa khắp thế giới chuộng màu đỏ nên sản phẩm được mua nhiều (thờ cúng). Thanh long vỏ vàng cũng không nổi trội so với thanh long vỏ đỏ ruột trắng, ruột đỏ về giá trị dinh dưỡng nên thị trường tiêu thụ thanh long vàng khá hẹp, nông dân chỉ nên trồng khi đã có hợp đồng bao tiêu đầu ra" – ông Nguyên lưu ý.
Theo V.Ngọc - An Na (Nld.com.vn)