Vì đâu giá vàng 'nhảy múa' theo giờ, người mua lỗ hơn 2 triệu chỉ trong phiên sáng?

28/09/2022 15:46:37

Giá vàng miếng SJC có thời điểm rơi xuống vùng 63,3-64,5 triệu/lượng (mua vào - bán ra) khiến những nhà đầu tư vàng phải đối mặt với khoản lỗ 2,3 triệu đồng/lượng chỉ trong buổi sáng.

Sau phiên giảm mạnh bất ngờ vào cuối giờ chiều qua (27/9), giá vàng miếng trong nước phiên sáng nay (28/9) tiếp tục ghi nhận xu hướng biến động mạnh, có thời điểm đã giảm thêm hơn 1,1 triệu đồng so với giá mở cửa.

Cụ thể, theo Zing, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) sáng nay mở cửa giá vàng miếng ở mức 64,6-65,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tuy nhiên, ngay trong những giờ giao dịch đầu tiên, giá vàng miếng SJC đã liên tục được điều chỉnh giảm sâu hàng trăm nghìn đồng mỗi đợt. Đến 10h, giá vàng miếng tại SJC đã giảm về mức 63,3 triệu/lượng (mua) và 64,5 triệu/lượng (bán), tương đương mức giảm 1,3 triệu đồng chiều mua và 1,1 triệu đồng chiều bán.

Phải đến cuối phiên sáng, giá vàng miếng SJC mới ghi nhận dấu hiệu phục hồi, hiện cố định ở mức 64,2 - 65,2 triệu/lượng (mua vào - bán ra). Tuy vậy, so với đầu giờ sáng, giá giao dịch hiện tại vẫn thấp hơn 400.000 đồng.

Biến động mạnh của giá vàng miếng kể trên cộng với việc SJC luôn duy trì chênh lệch giá mua - bán mặt hàng này ở mức 1-1,2 triệu đồng/lượng khiến những nhà đầu tư vàng sáng nay phải đối mặt với khoản lỗ 2,3 triệu đồng/lượng chỉ trong buổi sáng.

Hiện tại, dù giá vàng SJC đã phục hồi, nhưng với việc niêm yết giá mua vào ở mức 64,2 triệu/lượng, những nhà đầu tư mua vàng từ đầu tuần đang chịu khoản lỗ lên tới 2,4 triệu/lượng.

Vì đâu giá vàng 'nhảy múa' theo giờ, người mua lỗ hơn 2 triệu chỉ trong phiên sáng?
Ảnh minh họa: Internet

Trao đổi với Dân trí, một chủ tiệm vàng tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết giá vàng miếng giảm đột ngột một phần do đồng USD mạnh lên. Người này cho biết lượng khách mua vàng tại tiệm 2 hôm nay không có nhiều thay đổi. Vàng biến động song với những nhà đầu tư cá nhân lẻ vẫn giao dịch bình thường, chưa thấy dấu hiệu người dân "bắt đáy".

Trong khi đó, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính - nhận định giá vàng trong nước giảm do biến động cùng chiều với kim loại quý thế giới. Dữ liệu trên Kitco trưa nay cho thấy giá vàng giao ngay hiện là 1.625 USD/ounce, giảm 4 USD so với đóng cửa phiên hôm qua. Đây vẫn là vùng giá thấp nhất 2 năm trở lại đây.

Bên cạnh đó, lo ngại sau động thái tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tác động tới kinh tế cũng là yếu tố ảnh hưởng tới vàng. Được coi là công cụ truyền thống để phòng trừ rủi ro bất ổn kinh tế nhưng lại khiến công cụ không trả lãi như vàng kém hấp dẫn.

Ngoài ra, ông Đinh Trọng Thịnh chỉ ra, việc đồng USD mạnh lên cũng là yếu tố khiến vàng trong nước giảm mạnh. Giá USD tại các ngân hàng thương mại tăng hơn 4% so với đầu năm.

Sáng 28/8, tỷ giá tại Vietcombank là 23.570-23.880 đồng. Nhà băng niêm yết giá USD bán ra cao nhất sáng nay lên tới 23.978 đồng/USD. Còn trên thị trường tự do, giá USD được mua bán ở mức 24.200-24.290 đồng, tăng 30 đồng ở chiều mua và 20 đồng ở chiều bán so với sáng nay.

Ông Thịnh chỉ ra giá vàng tăng - giảm những phiên gần đây chỉ mang tính nhất thời, không bền vững. Ông nhận định kim loại quý thế giới thậm chí có thể giảm xuống dưới 1.600 USD/ounce, trong khi đó vàng trong nước ngắn hạn vẫn sẽ giảm tiếp.

Người mua vàng lúc này nên cân nhắc giữa biến động khó đoán định và lợi nhuận, nhất là người mua vàng trong nước lúc này còn chịu rủi ro kép là chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và thế giới. "Chỉ những nhà đầu tư chuyên nghiệp mới đủ kiến thức nhận diện giá vàng để mua - bán thời điểm này", ông nói.

PN (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật