Những ngày này, thủ phủ vải thiều Hải Dương chính thức bước vào vụ thu hoạch trà vải sớm. Trên thị trường, vải thiều xuất hiện khắp các chợ, cửa hàng trái cây hay siêu thị và được bán với nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 25.000-70.000 đồng/kg tuỳ chất lượng.
Đáng chú ý, một cửa hàng trái cây cao cấp ở Hà Nội đang rao bán vải thiều xuất khẩu Nhật Bản. Theo quảng cáo của cửa hàng, vải hái tại một nhà vườn ở Thanh Hà (Hải Dương). Vườn vải được cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản.
Khi doanh nghiệp thu hái, quả vải được tuyển chọn kỹ theo các tiêu chí vỏ mỏng, căng mọng, không sâu đầu, ăn thơm, ngọt đậm. Vải được cắt bỏ cành cuống sau đó đưa vào dây chuyền xông hơi khử trùng rồi đóng hộp.
Hiện cửa hàng này đang bán hộp vải thiều xuất khẩu Nhật Bản trọng lượng 330gram với giá 65.000 đồng, tức 1kg lên tới gần 200.000 đồng/kg.
Vài năm trở lại đây vào mùa thu hoạch, vải thiều thường được xuất khẩu sang Nhật Bản và gây sốt tại thị trường này.
Năm 2021, vải thiều Việt Nam xuất hiện trên quầy kệ tại những hệ thống siêu thị lớn của Nhật. Đáng nói, vải thiều bán tại đây có từ 350.000-500.000 đồng/kg. Nhiều lô vải chỉ trong thời gian ngắn đã “cháy hàng” sau khi đưa lên quầy kệ siêu thị.
Vụ vải thiều năm nay, Hải Dương dự kiến xuất khẩu gần 1.000 tấn sang thị trường Nhật Bản. Cuối tháng 5, một lô vải thiều Hải Dương 60 tấn đạt tiêu chuẩn quốc tế đã lên đường sang Nhật Bản.
Ông Vũ Việt Anh - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương - cho biết, lô vải thiều Hải Dương đầu tiên xuất khẩu sang Nhật Bản đã được thông quan, chuẩn bị đưa vào hệ thống siêu thị để tiêu thụ.
Tại Bắc Giang, gần 270 ha vải thiều được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang Nhât, sản lượng năm nay ước đạt 1.800 tấn.
Theo Châu Giang (VietNamNet)