Để trứng trong tủ lạnh 10 ngày, chị Nguyễn Thị Hương (Hà Đông, Hà Nội) thấy lòng trắng đông như thạch, lòng đỏ keo lại và dai. Nghi là "trứng nhựa", chị đăng clip lên Facebook.
Chị Hương cho biết, mẹ chồng mua hơn 30 quả trứng gà, vịt ở một cửa hàng thực phẩm sạch trên phố Tô Hiệu (Hà Đông), rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Sau hơn 10 ngày, vợ chồng chị lấy ra để chế biến thì thấy trứng đông như thạch rau câu. "Vỏ rất khó đập vỡ, lòng đỏ đông keo lại và dai. Vợ chồng tôi mang tất cả túi trứng ra kiểm tra thì khoảng 10 quả có hiện tượng tương tự. Số còn lại không có gì bất thường", chị Hương cho hay.
Từng nghe tin đồn về trứng cao su nên vợ chồng chị Hương dùng bật lửa đốt và thấy cả lòng đỏ và trắng của quả trứng đen lại, có mùi khét. Khi anh Tùng kiểm tra những quả khác, chị Hương quay lại clip và đăng lên Facebook. Sau đó, video đã có trên 150.000 lượt xem và gần 4.000 lượt chia sẻ.
Xem xong clip này, anh Phương Anh ở gần khu vực chợ Hà Đông đã hỏi cặn kẽ địa chỉ cửa hàng bán "trứng nhựa" để tránh xa. Anh cho biết, gia đình sẽ mua trứng ở siêu thị thay vì mua tại các chợ.
Tuy nhiên, cũng có một số người nghi clip "trứng nhựa" mà chị Hương đăng tải chỉ để câu view, like trên Facebook. Song chị Hương, người quay clip cho biết, mục đích của chị chỉ là cảnh báo cho người thân bạn bè. Chị cũng khá ngạc nhiên khi video chia sẻ lại được nhiều người quan tâm đến vậy.
Mẹ chị Hương cho biết thêm, bà thường xuyên mua hàng tại cửa hàng trên. Tuy nhiên, các lần trước, hàng hóa vẫn bình thường, không có hiện tượng trên. Sau khi các con phát hiện trứng có hiện tượng lạ, sợ mất lòng chủ hàng, bà chỉ nhắc khéo.
Hình ảnh trứng gà với lòng trắng đông như thạch, lòng đỏ keo dính. Ảnh cắt từ clip. |
"Bán trứng bao năm nay, tôi chưa thấy khách hàng nào phản ánh bị hỏng hay có hiện tượng trên", một chủ hàng cho biết. Theo lời chị này, hầu hết các điểm bán thực phẩm ở cả tuyến phố này đều nhập từ một trang trại.
Trao đổi với chúng tôi, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, hiện tượng trứng để trong tủ lạnh bị đông cứng là do tình trạng biến tính trong quá trình bảo quản. “Lòng trắng trứng có hiện tượng keo dính là do protein biến tính dẫn đến cấu trúc bất thường. Mặc dù vậy, trứng vẫn dùng được, không ảnh hưởng đến chất lượng”, ông Thịnh nói.
Ông Thịnh cũng cho rằng, làm trứng giả đòi hỏi công nghệ phức tạp, chi phí tốn kém hơn nhiều so với quả trứng thường. "Sẽ chẳng ai sản xuất trứng nhựa đại trà để trà trộn vào trứng thật với chi phí cao nhưng lại bán ra với giá bằng với trứng thật", ông cho hay.
Theo ông Trần Quang Trung, nguyên Cục trưởng An toàn thực phẩm, thông tin về trứng, gạo nhựa ở Việt Nam đã xuất hiện từ năm 2012. Tuy nhiên, những năm qua, cơ quan chức năng đã điều tra và chưa từng phát hiện các sản phẩm trên được làm giả, lưu thông, sử dụng hay sản xuất tại Việt Nam.
Nói về clip "trứng gà nhựa" xuất hiện trên mạng xã hội gần đây, ông Trung cho rằng, nhiều khả năng, trứng đông cứng do chưa được bảo quản đúng cách. Theo ông Trung, mùi khét khi đốt trứng thực ra là mùi đốt cháy thông thường. Người tiêu dùng vì quá lo lắng nên nghĩ rằng trứng được làm bằng nhựa.
Theo Ngọc Lan (Zing.vn)