Không thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn gia đình bởi tôm hùm là một trong những loại thực phẩm đắt đỏ, mỗi kg có giá từ vài triệu đến cả chục triệu đồng, tùy loại. Tuy nhiên, nhờ mức giá bình dân và hương vị tương đồng, mà loại tôm hùm baby lại đang được nhiều người tiêu dùng Hà Nội ưa chuộng.
Theo chị Lan Hương (tiểu thương cung cấp hải sản tại chợ Hà Đông), tôm hùm baby có kích thước nhỏ, to khoảng 3 đốt ngón tay. Mỗi kg có khoảng 3-6 con.
Chúng có nhiều loại như tôm hùm baby đỏ, baby sen, baby tre. Tuy nhiên, loại tôm hùm baby xanh được mùa và thường được rao bán nhiều nhất.
Để đảm bảo tôm hùm baby tươi, chị chọn cách vận chuyển hàng bằng đường hàng không. Theo đó, tôm hùm tươi được đánh bắt từ đảo Bình Ba, Nha Trang, sau đó, ngộp lạnh sâu và vận chuyển về Hà Nội chỉ trong ngày nên bán được giá.
Tiểu thương này cho biết, vì giá cước vận chuyển cao nên tôm hùm baby tươi rao bán đắt hơn so với tôm cấp đông vận chuyển dài ngày. Mỗi kg có giá 1- 1,5 triệu đồng/kg (tùy kích cỡ tôm).
Ưu điểm của cách vận chuyển này giúp tiểu thương tránh được việc phải đổi trả cho khách khi có hiện tượng tôm bị hỏng hoặc bong vỏ ốp.
Theo chia sẻ của chị Lan Hương, loại tôm này là thịt chắc, ngọt, hương vị tương đồng nhiều loại tôm hùm kích thước lớn. Nhờ vậy, chỉ trong nửa tháng đầu hè, cửa hàng hải sản của chị này có 50 đơn hàng mua tôm, trung bình mỗi ngày có thể bán tới 30kg tôm hùm baby các loại.
Trong đó, loại tôm có kích thước 4-5 con/kg bán chạy vì số lượng phù hợp với nhu cầu của gia đình.
Bên cạnh mức giá bình dân hơn tôm hùm kích thước lớn, các tiểu thương cũng quảng cáo tôm hùm baby giàu dinh dưỡng, đặc biệt chất béo chứa trong loại thực phẩm này có lượng cholesterol thấp hơn nhiều với các loại thịt hàng ngày.
Điều này khiến tôm hùm trở thành món ăn tốt cho người có chế độ ăn kiêng. Chính vì vậy, không ít khách hàng đổ xô đi mua tôm hùm baby.
Chị Thu Anh (trú tại Hoài Đức, Hà Nội) cho hay, sau khi đọc được quảng cáo của một cửa hàng về loại tôm hùm lạ này, chị đã quyết định mua 2kg ăn thử vì đang ăn kiêng. Tuy nhiên, do hàng khan hiếm nên vị khách nữ đã phải chờ ngày thứ 5, đơn hàng mới được chấp nhận.
"Tôm hùm đông lạnh thì nhiều nơi bán, nhưng vì muốn mua hàng tươi nên tôi chịu mua giá đắt hơn. Mặc dù vậy, tính ra chi phí chưa hết 2 triệu đồng cho bữa ăn cả gia đình, trong khi đi nhà hàng thì không có giá này", Thu Anh cho hay.
Nhận định tôm hùm baby đang là mặt hàng được ưa chuộng trong những ngày đầu hè, anh Thạch Anh (chủ cửa hàng hải sản trên phố Lương Định Của, Hà Nội) tiết lộ, đa phần khách hàng tìm mua tôm hùm baby đều thích hàng còn tươi, vì thế, không khó hiểu khi nhiều quán vận chuyển hàng bằng máy bay thay vì tàu hoặc ô tô.
Tuy nhiên, hiện tại do mặt hàng đang được săn đón nhiều nên người bán đẩy giá hoặc trà trộn tôm hùm baby. Theo anh Thạch Anh, do tôm hùm không phải mặt hàng quen thuộc nên khi mua khách nên kiểm tra kỹ, sống lưng và đầu tôm hùm đúng loại sẽ gạch vàng ươm.
"Gạch tôm rất béo và thơm khi chế biến món ăn", tiểu thương này cho hay.
Theo Hoàng Linh (Nhịp Sống Kinh Tế)