Chiều 2/6, nhiều tín đồ trà sữa tại Hà Nội lại được một phen nháo nhác khi hay tin lực lượng chức năng vừa kiểm tra và phát hiện một kho nguyên liệu làm trà sữa hơn 1 tấn không rõ nguồn gốc, bảo quản trong môi trường bẩn thỉu tại cửa hàng thuộc phường Phú Lương (Hà Đông).
Chủ cơ sở tiết lộ, các loại bột trà này được bán cho các cửa hàng trà sữa với giá 800.000 đồng/một bao 25kg, một bao pha được hơn 1.000 cốc trà sữa. Như vậy, 1 tấn bột trà này sẽ cho ra khoảng 400.000 cốc trà sữa thành phẩm.
Chủ cơ sở nói rằng “nhập mối” từ một khu hàng tại chợ Hà Đông. Mở rộng kiểm tra, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện hàng chục loại nguyên liệu trà sữa không đảm bảo chất lượng đang được bày bán tại gian hàng trong khu chợ này.
Đây là lần thứ 4 trong vòng 6 tháng, PV nhận được thông tin về những kho nguyên liệu trà sữa không nhãn mác, xuất xứ đang bày bán tràn lan.
Ngày 26/12/2017, 4 tấn nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc được lực lượng QLTT Hà Nội thu giữ tại ga Giáp Bát (Long Biên). Những gói thạch nhầy nhụa, những túi trân châu đủ màu xanh đỏ, những gói bột trà có mùi hắc mà người ta không thể biết nó hàm chứa những thành phần hóa học gì.
Chưa đầy 1 tháng sau, trong hai ngày 15 và 19/1, lực lượng QLTT Hà Nội cũng liên tiếp phát hiện những vụ việc tương tự tại kho hàng của Công ty TNHH Heekcaa Việt Nam (Nam Từ Liêm) và một cửa hàng của thương hiệu trà sữa Ding Tea thuộc phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa).
PGS.TS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội hóa học Hà Nội gọi đó là thứ nguyên liệu không đảm bảo làm ra những cốc trà sữa bẩn.
“Hệ lụy dễ thấy nhất là bị đau bụng, tiêu chảy. Nếu thường xuyên uống trà sữa dạng này, một loạt hóa chất độc hại sẽ dần tích tụ trong cơ thể, gây bệnh”, Chủ tịch Hội hóa học Hà Nội nói và phân tích thành phần chủ yếu của trà sữa sản xuất hàng loạt là dầu thực vật hydro hóa, làm tăng nguy cơ vô sinh, tim mạch và ung thư.
Cũng theo PGS.TS Bùi Thị An, một số cửa hàng làm trà sữa trân châu từ tinh trà, là chất tổng hợp hóa học, nếu dung nạp quá nhiều chất này vào cơ thể thì sẽ gây ra tổn thương cho gan thận về lâu dài.
Trao đổi với PV, ông Trần Hùng, Cục phó Cục QLTT (Bộ Công Thương) cho biết: “Đây là vấn đề vô cùng hệ trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của hàng triệu người tiêu dùng.
Thời gian tới, chúng tôi sẽ đề nghị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vào cuộc, phối hợp vớ Cục QLTT rà soát tiến đến đẩy lùi và triệt tiêu việc buôn bán, sử dụng nguyên liệu bẩn, không rõ nguồn gốc, nhãn mác trong pha chế”.
Theo Huy Tuấn (Lao Động)