Thực hư loại điều hòa ngành điện phải 'chào thua' đang gây sốt

06/06/2023 06:13:06

Miền Bắc đang bước vào những ngày cao điểm nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm lạnh của người dân tăng mạnh.

Bên cạnh các tính năng như điều hòa 2 chiều, lọc không khí… thì tiết kiệm điện là điều được người dân đặc biệt quan tâm trong mùa hè năm nay. Bởi sử dụng điều hòa tiết kiệm điện vừa giúp giảm chi phí tiền điện hàng tháng, vừa tránh quá tải nguồn điện dẫn đến mất điện.

Tại các cửa hàng điện máy thời điểm này áp dụng nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn, giảm giá lên đến 50%, miễn phí lắp đặt… tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, lượng khách hàng đến mua có tăng nhưng không đột biến. Trong khi đó, tại các cửa hàng, trang thương mại điện tử hay các hội nhóm bán điều hòa Nhật nội địa hay điều hòa Nhật bãi (điều hòa Nhật đã qua sử dụng) lại hoạt động sôi nổi, thậm chí có nơi còn “cháy” nguồn cung. Theo quảng cáo, điều hòa Nhật bãi có ưu điểm là khả năng tiết kiệm điện vượt trội.

Thực hư loại điều hòa ngành điện phải 'chào thua' đang gây sốt
Điều hòa Nhật bãi dù đời cũ nhưng có công nghệ cao, giá rẻ bằng một nửa so với điều hòa chính hãng.

Anh Phong - một thành viên trong nhóm điều hòa Nhật bãi trên Facebook - cho biết, 4 cái điều hòa của nhà anh đều là điều hòa nội địa Nhật. Điều hòa Nhật bãi tuy đã qua sử dụng, đời cũ nhưng công nghệ lại có phần cao hơn so với một số loại điều hòa Nhật Bản xuất khẩu sang các nước khác. Chẳng hạn như cục nóng điều hòa hàng xuất sử dụng lá nhôm, chuột bọ có thể cắn thủng. Trong khi đó, điều hòa Nhật Bản đời cách đây 5-10 năm sử dụng tấm lá đồng, vừa nâng cao hiệu quả mà vừa bền.

“Điều hòa nội địa Nhật có ưu điểm là khả năng làm mát dịu nhẹ, chứ không bị phả gió mạnh nên người già và trẻ con dùng sẽ cảm thấy dễ chịu. Bên cạnh đó, điều hòa nội địa Nhật cũng tiết kiệm năng lượng, bởi các quy định về tiêu thụ điện của Nhật Bản khá khắt khe. Do đó, các sản phẩm sản xuất riêng cho đất nước này thường có khả năng tiết kiệm điện cao hơn so với hàng xuất”, anh cho biết thêm.

Tuy nhiên, việc mua điều hòa Nhật bãi cũng tồn tại nhiều rủi ro và không dành cho số đông người sử dụng. Bởi đây là mặt hàng cũ, có thể đã qua sửa chữa, chi phí không bao gồm vật tư hay lắp đặt và cũng không có bảo hành.

Anh Phong thừa nhận: “Tôi nghĩ nếu không phải là người am hiểu và yêu thích công nghệ thì nên cân nhắc trước khi mua điều hòa Nhật bãi. Tôi tham gia nhóm điều hòa Nhật bãi đã lâu rồi, dù không có nhu cầu mua hàng nhưng vẫn theo dõi vì đây còn là kênh để các thành viên chia sẻ thông tin về công nghệ điều hòa. Điều hòa nội địa Nhật cũng có nhiều chức năng mà đôi khi chúng ta cũng không sử dụng hết. Thêm nữa, điều khiển hay hướng dẫn sử dụng cũng hoàn toàn bằng tiếng Nhật”.

Thực hư loại điều hòa ngành điện phải 'chào thua' đang gây sốt - 1
Tuy nhiên, việc mua điều hòa Nhật bãi cũng tồn tại nhiều rủi ro và không dành cho số đông người sử dụng.

Theo khảo sát, đa số điều hòa Nhật bãi đều là của các thương hiệu có tên tuổi như Panasonic, Fujitsu, Misubishi, Daikin, Toshiba... Giá cả phụ thuộc vào công suất và đời máy. Loại máy cũ, giá sẽ dao động từ 5-10 triệu đồng đối với loại 9000 BTU, 12-15 triệu đồng với điều hòa 12.000 BTU. Điều hòa công suất lớn hơn, giá hàng chính hãng thường rất cao 25-30 triệu đồng, thì điều hòa cũ của Nhật có giá chỉ bằng một nửa.

Trong khi đó, loại máy mới 100%, giá không hề rẻ nhưng vẫn khá được ưa chuộng, thậm chí cháy hàng do nguồn cung hạn chế. Chẳng hạn, điều hòa Panasonic 12.000 BTU, đời 2022 có giá 18.400.000 đồng, tặng kèm đổi nguồn 220V. Giá này chưa gồm công vận chuyển, lắp đặt, người mua sẽ phải mất thêm khoảng 2 triệu đồng cho các khoản phí này, như vậy giá lên tới hơn 20 triệu đồng/chiếc, tương đương với hàng chính hãng đang bán tại các cửa hàng điện máy.

Chia sẻ về việc tiết kiệm điện của điều hòa Nhật bãi, anh Văn Hùng - một thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp tại quận Đống Đa, Hà Nội - cho biết, điều hòa Nhật nội địa có thể tiết kiệm điện tốt hơn, nhưng đó là khi sử dụng tại Nhật Bản với điện áp 100-110V.

“Tôi nghĩ việc sử dụng điều hòa nào phụ thuộc vào sở thích của người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi lựa chọn điều hòa, người dùng nên đọc mức tiêu thụ năng lượng, thông thường với phòng khoảng 15 m2 thì mức tiêu thụ từ 0,3-0,7kWh là hợp lý”, anh hướng dẫn.

Theo Diễm Linh (Tiền Phong)