Thời gian gần đây, nhiều tuyến đường cửa ngõ TP HCM thuộc huyện Bình Chánh, quận Thủ Đức, quận 12, quận 2, quận 9... xuất hiện nhiều điểm bán cua Cà Mau trên lề đường chỉ có 50.000 đồng/3 con. Khách đi đường nhìn những đống cua cả trăm ký, con nào cũng to nên đều phải ngoáy nhìn, trong đó khá nhiều người dừng xe hỏi mua.
Tuy nhiên, thực chất giá 50.000 đồng 3 con cua mà người bán rao chỉ là cách để họ thu hút người đi đường. Tại một điểm bán cua Cà Mau 3 con 50.000 đồng trên Quốc lộ 13, quận Thủ Đức, chúng tôi hỏi mua thì được người bán chỉ vào thùng xốp là những con cua nhỏ xíu, còn cua đổ ra tấm nhựa to hơn thì được bán theo ký, từ 120.000-150.000 đồng/kg. Do đó, phần lớn những người hỏi mua đều thất vọng rời đi mà không mua được con nào.
Còn tại điểm bán ở quận 2, thấy khách lưỡng lự chưa muốn mua vì ngại cua dở thì được người bán phán ngay: "Mua đi, bao ăn luôn".
Ông Nguyễn Thanh Lâm ở huyện Nhà Bè, chuyên cung cấp cua Cà Mau, khẳng định cua bán lề đường hoàn toàn không phải cua Cà Mau. "Nhìn là biết ngay, vì cua Cà Mau có màu sậm, thậm chí đóng rong rêu, chắc, nặng. Còn cua lề đường màu trắng, xanh trong, mềm nhũn, toàn nước, chỉ có vỏ, thịt chẳng còn bao nhiêu nhưng lại bở". Cũng theo ông Lâm, cua bán lề đường phần lớn nuôi ở khu vực huyện Cần Giờ (TP HCM) và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Trong khi đó, ông Tiến, buôn bán thủy hải sản ở quận 8, cho rằng cua bán lề đường phần lớn là loại cua thải ra từ thương lái có giá bán khá rẻ, chỉ khoảng 100.000 đồng/kg. "Họ bán lẻ ra thị trường 120.000-150.000 đồng là đã có lời. Loại cua nhỏ bán giá sỉ còn rẻ hơn, chỉ khoảng vài chục ngàn đồng/kg, họ bán 50.000 đồng 3 con là có lãi rồi" - ông Tiến cho hay.
Cũng theo chủ vựa hải sản này, ngoài những loại cua nói trên, còn có thêm nguồn cua từ các vựa hải sản bị ộp, mất thịt. Nguồn này bán tháo vài chục ngàn đồng/kg cũng ít có ai dám mua về ăn nên chỉ có những người buôn bán lề đường thu gom về và rao là cua Cà Mau cho dễ bán.
Theo Ng.Hải (Nld.com.vn)