Với 500 gốc dưa pepino, mỗi ngày, gia đình anh Nguyễn Định ở Đà Lạt (Lâm Đồng) thu được khoảng 40 kg trái, bán với giá tại vườn 50.000 đồng/kg.
Trước khi gieo trồng, anh Định đem ngâm hạt vào nước ấm một ngày để kích thích hạt giống tăng khả năng nảy mầm. Sau đó, hạt được ươm ra đất chờ cho lên cây. Khi cây con có 4-5 lá thật, cao khoảng 10 cm, khoẻ mạnh, thân mập, đều, bộ rễ bắt đầu phát triển mạnh thì anh Định nhổ đem trồng trên luống.
“Loại dưa này phù hợp với những nơi có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ quanh năm thấp hơn 30 độ C. Do đó, Đà Lạt chính là vùng đất lý tưởng cho dưa pepino phát triển”, anh Định chia sẻ.
|
Anh Nguyễn Định bên vườn dưa pepino của gia đình. Ảnh: Thạch Thảo. |
Dưa pepino được anh Định trồng trong nhà kính theo phương pháp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Dưa được trồng trên luống cao 20 cm, rộng 1,5 m, mỗi luống 2 hàng. Vườn được trang bị gồm hệ thống tưới nhỏ giọt (cắm vào từng gốc dưa) và phun sương (trên lá mục đích làm mát khi trời nắng nóng).
Các chất dinh dưỡng cung cấp để nuôi cây dưa pepino đều được anh Định nhập từ nước ngoài, pha trực tiếp vào nước, tưới qua hệ thống nhỏ giọt. Phương pháp này, theo anh, vừa tiết kiệm được nước tưới, vừa giúp cây hấp thụ hết chất dinh dưỡng, không gây lãnh phí, cây dưa lại phát triển đồng đều.
Trên luống dưa pepino, chủ vườn còn trồng xem kẽ thêm ngò tây, một loại cây tiết ra chất tinh dầu cao, có khả năng xua đuổi các loại côn trùng gây bất lợi cho dưa để hạn chế mầm bệnh. Khi cây lên cao, anh Định dùng dây cố định để cây không bị nghiêng, gãy đổ.
|
Được chăm sóc đúng kỹ thuật, dưa pepino ra trái từ gốc lên ngọn. Ảnh: Thạch Thảo. |
Theo chủ vườn dưa độc đáo này, nếu trồng đúng kỹ thuật, dưa pepino kháng bệnh rất tốt nhưng người trồng phải chú ý đến việc cắt tỉa cành non. Đây là điều kiện kỹ thuật buộc nhà vườn phải tuân thủ, nếu không dưa pepino sẽ tập trung toàn bộ chất dinh dưỡng để nuôi thân mà không đơm hoa, kết trái. Thông thường, mỗi gốc người trồng chỉ nên để một đến hai cành cho cây tập trung phát triển, ra trái nhiều và đều.
Cây được hơn 3 tháng tuổi sẽ đồng loạt cho ra trái, đến 4-5 tháng thì bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi trái trung bình đạt trọng lượng 300 g, cho mùi thơm mát, đặc trưng.
Đến thời điểm này, gia đình anh Định đã thu hái được 500 kg quả, bán ra thị với giá 50.000 đồng/kg. Hiện tại, mỗi ngày vườn dưa pepino này cho hái trên 40 kg quả chín. Nơi tiêu thụ là thị trường Hà Nội và TP HCM.
Gần đây, biết tin gia đình anh Nguyễn Định có dưa pepino chi chít quả, khách du lịch khi tới Đà Lạt đã bắt đầu tìm tới tận vườn để tham quan, mua dưa về thưởng thức và làm quà biếu.
Theo anh Định, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, loại dưa pepino có thể cho thu hoạch liên tục trong vòng 2 - 3 năm. Cây đạt chiều cao tới trên 2 m, cho trái nhiều nên cần thiết phải dùng dây hoặc thanh gỗ để giúp dưa cố định. Khi vườn dưa pepino cho quả ổn định, trung bình mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Định cho thu hoạch khoảng 60-80 kg, cho doanh thu không dưới 90 triệu đồng mỗi tháng.
Anh Nguyễn Định cho biết thêm, dưa pepino là loại cây trồng mới, phù hợp với thổ nhưỡng Đà Lạt, cho năng suất và chất lượng quả cao. Giống này khi xanh có màu trắng, chín mọng chuyển sang màu vàng sọc tím, trông khá đẹp mắt.
Chị Đặng Thị Phương, thương lái đang thu mua dưa của gia đình anh Nguyễn Định đưa đi tiêu thụ cho biết, dưa pepino nhiều nước nên rất thích hợp cho giải khát, làm sinh tố ăn vào mùa hè nắng nóng nên nhiều người ưa chuộng. Thương lái này cho hay, hiện nay, nhu cầu tiêu thụ loại trái trên trên thị trường rất lớn nhưng nguồn cung thì chưa nhiều.
Chị Lương Hồng Hà, khách đến từ TP HCM vào tham quan vườn dưa của gia đình anh Nguyễn Định trong dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua. Sau khi thưởng thức trái dưa tự tay hái ở vườn, chị Hà cho biết, dưa pepino có mùi thơm dịu, cắn miếng dưa vào miệng là cảm nhận ngay được vị mát, thanh ngọt, rất phù hợp cho tráng miệng, giải khát mùa hè ở xứ nắng nóng.
|
Ngoài ra, anh Nguyễn Định còn trồng thêm loại dưa leo giống mới dài tương đương trái mướp. Ảnh: Thạch Thảo. |
Không chỉ có dưa pepino, tại nông trại của gia đình anh Nguyễn Định còn có một loại dưa leo giống mới khá thú vị. Loài này có chiều dài khoảng 40 cm, trọng lượng tương đương với một trái mướp cỡ trung bình. So với các loại dưa leo thông thường khác, giống mới này cho chất lượng vượt trội, thơm, ngon ngọt, ruột đặc và giòn.
Anh đang bán loại dưa leo giống mới này với giá 15.000 đồng/kg. Sản phẩm chuyển thẳng vào hệ thống các nhà phân phối thực phẩm sạch tại thị trường TP HCM với đầu ra ổn định.
Theo Thạch Thảo (Zing.vn)