Thịt lợn tiếp tục tăng giá, cao nhất trong lịch sử

20/05/2020 09:00:31

Ngày 19/5, giá lợn hơi bán ra đã tăng kỷ lục trong vòng 10 năm gần đây, người dân giảm mua vì thịt lợn quá đắt.

Giá thịt lợn hơi tiếp tục tăng phi mã trong vài ngày gần đây, lên mức 98.000 - 99.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong lịch sử, vượt xa mức giá đỉnh điểm trước Tết năm ngoái.

Theo đó, giá lợn hơi tại miền Nam bán ra phổ biến ở mức từ 88.000 - 95.000 đồng/kg. Trong đó, giá lợn ở tại TPHCM, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ, Vũng Tàu, Bến Tre, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà mau, Trà Vinh, Đồng Nai ở mức 90.000 - 95.000 đồng/kg.

Các tỉnh đồng bằng sông Hồng có giá lợn hơi cao nhất nước, từ hôm qua đến hôm nay giá lợn dao động ở mức 91.000-99.000 đồng/kg; cá biệt, lợn ngon được bán ra với giá 100.000 đồng/kg tại Hà Nam.

Tại miền Trung và Tây Nguyên, lợn hơi có giá rẻ nhất nước, ngày 18/5 giá lợn hơi ở đà đi ngang, dao động trong khoảng từ 87.000 - 92.000 đồng/kg.

Thịt lợn tiếp tục tăng giá, cao nhất trong lịch sử
Giá thịt lợn đang tăng phi mã.

Chia sẻ trên Vietnamnet, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết, giá lợn hơi xuất chuồng tại Đồng Nai tăng lên mức 95.000 - 97.000 đồng/kg, ngang ngửa giá lợn hơi tại miền Bắc - khu vực luôn có giá lợn hơi cao nhất cả nước. Theo ông Đoán, đây là mức giá kỷ lục, chưa bao giờ giá lợn hơi lại cao như vậy.

Năm 2011, ngành chăn nuôi lợn bị khủng hoảng vì dịch lở mồm long móng và dịch lợn tai xanh. Trung tuần tháng 8 năm đó, giá lợn hơi cán mốc 60.000 đồng/kg, nhưng cũng chỉ duy trì được khoảng 1 tuần rồi hạ nhiệt.

Đến cuối năm 2019, dịch tả lợn châu Phi xảy ra dẫn đến thiếu nguồn cung, đẩy giá lợn hơi tăng dựng đứng, đạt mức 92.000 đồng/kg vào trước Tết. Còn bây giờ giá lợn hơi đã đạt mức cao nhất trong lịch sử.

"Như ngày hôm qua, tại Đồng Nai, một số trang trại thương lái sẵn sàng trả giá 100.000 đồng/kg lợn hơi nhưng vẫn khó mua", ông nói.

Giá thịt lợn biến động ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi người tiêu dùng. Nhiều người tiêu dùng phải chấp nhận giảm chất lượng sản phẩm hoặc nhu cầu tiêu dùng, lựa chọn sản phẩm kém chất lượng hơn với giá rẻ, cũng như không được đảm bảo minh bạch thông tin khi không thể biết được có bao nhiêu khâu trung gian.

Trong khi đó, theo ghi nhận, giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ dân sinh dường như "không còn cửa" để tăng cao hơn, do giá thịt lợn quá cao người dân chuyển sang ăn các loại thực phẩm khác, chợ bán khá chậm, giá thịt lợn dao động 140.000 – 250.000 đồng/kg.

Lý giải thực trạng này, Cao Xuân Quảng - Trưởng phòng bảo vệ người tiêu dùng thuộc Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) – chia sẻ trên VnExpress, khâu sản xuất kinh doanh thịt heo hiện có nhiều doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân tham gia. Ở mỗi khâu trong quy trình giết mổ, phân phối, lưu trữ và bảo quản thịt đều có nhóm doanh nghiệp hoặc nhóm kinh doanh sở hữu lợi thế riêng hoặc nắm giữ thị phần lớn. 17 doanh nghiệp chăn nuôi lớn hiện nắm khoảng 30% thị phần trên thị trường.

"Thị trường thịt heo không biến động nhỏ lẻ mà theo dạng sóng, đồng loạt. Chúng tôi đang thu thập thông tin về việc có hay không hành vi lạm dụng, làm giá", ông Quảng chia sẻ.

Theo Lily (Giadinh.net.vn)

Nổi bật