Thịt bò, xương bò quăng xuống đất rồi được đem thẳng đến chợ, quán phở gia truyền

04/11/2016 08:12:00

Thịt bò được để trong xe tải không đông lạnh đi từ lò mổ, tới chợ bán buôn, từng miếng thịt bò quăng thẳng xuống đất, người bán lẻ chọn lựa mang về. Từ đây, thịt bò đến thẳng quán ăn, hàng phở... gia truyền.

Thịt bò được để trong xe tải không đông lạnh đi từ lò mổ, tới chợ bán buôn, từng miếng thịt bò quăng thẳng xuống đất, người bán lẻ chọn lựa mang về. Từ đây, thịt bò đến thẳng quán ăn, hàng phở... gia truyền.
 

Trong khi người tiêu dùng còn chưa hết bàng hoàng về thông tin thịt lợn nái thành thịt bòkhiến chị em nội trợ nổi da gà thì mới đây họ tiếp tục rùng mình kinh hãi khi chứng kiến cảnh thịt bò bẩn được đưa thẳng đến các chợ, nhiều quán ăn như thế nào. 
 
Vào ngày 2/11, trong chương trình "Nói không với thực phẩm bẩn" của VTV24 đã phát một đoạn phóng sự ngắn về hàng trăm cân thịt bò không rõ nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các lò giết mổ được cung cấp cho người dân Hà Nội. Phóng sự này đã khiến dư luận tiếp tục xôn xao về vấn đề thực phẩm bẩn trong bữa cơm gia đình.
 
Phóng sự về thịt bò bẩn của VTV.
 
Theo thông tin từ phóng sự trên, từ sáng sớm trên quốc lộ 32 qua thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội, nhiều tiểu thương đã chờ sẵn những chiếc xe tải chở thịt bò mang đến một trong những địa điểm bán buôn thịt bò nổi tiếng tại Hà Nội. Và cảnh tượng kinh hoàng bắt đầu diễn ra.
Các loại thịt bò, xương bò được quăng vứt từ thùng xe xuống vỉa hè, lề đường. Nhiều xe máy cũng được huy động để tập kết thịt bò từ lò mổ về địa điểm này. Không có bất kỳ phương tiện bảo hộ nào theo quy định, trên các cánh cửa sắt kê tạm để đặt thịt bò lên trên, nhiều người còn giẫm cả giày, ủng lên những miếng thịt trong quá trình chọn lọc.

Đặc biệt, xương bò, một nguyên liệu thường được các quán bún, phở sử dụng để chế biến nước dùng thơm ngọt được chặt ngay trên vỉa hè, giữa đường đầy bụi bẩn, đất cát. Sau đó, xương mới cùng xương cũ được tích trữ trong tủ đông đều được đóng chung vào bao tải, mang đến cho các chủ cửa hàng, quán phở gia truyền.

 
thực phẩm
Nhiều người còn giẫm cả giày và ủng lên những miếng thịt bò.

Dù kinh doanh mất vệ sinh và không có sự kiểm soát của các cơ quan chức năng nào, thế nhưng hàng ngày hàng trăm kg thịt bò vẫn được vận chuyển từ đây đến các khu chợ trên địa bàn Hà Nội. Theo thông tin từ Chi Cục thú y Hà Nội, những địa điểm thu mua, chế biến thịt bò như thế này đều là tự phát và chưa được cấp phép cũng như có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. 
 
Theo Nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu người tiêu dùng sử dụng loại thực phẩm này. Theo ông, trong bụi bẩn, mặt đất ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây hại. Nhiều vi khuẩn có thể tồn tại trong xương, thịt vài chục năm cho dù có được nấu chín ở nhiệt độ cao, sau khi vào cơ thể, vi khuẩn sẽ xâm nhập và gây ra một số bệnh cho con người.
 
Ngay sau khi phóng sự này được phát sóng và đăng tải lên mạng xã hội, nó đã nhận được nhiều ý kiến từ cư dân mạng. Đa phần ý kiến đều tỏ ra hãi hùng trước thông tin trên.
 
"Từ nay cạch ăn phở và ăn ở hàng quán có món thịt bò. Giờ chả biết nên tin vào điều gì nữa. Hết thịt bò giả giờ đến thịt bò bẩn mất vệ sinh, chứa đầy vi khuẩn", một người dùng mạng tên T.Đ cho biết.

"Giờ ăn cái gì cũng cảm thấy ghê ghê. Thịt bò mua về chế biến thì không biết đâu mà lần, còn ăn ở hàng quán thì cứ xác định là nhắm mắt cho qua mà thôi", một người dùng mạng tên H.Q nói.
 
Có thể thấy, việc bày bán tràn lan thịt bò hiện nay đang là thực trạng chưa được giải quyết triệt để. Bên cạnh đó, việc hàng quán sử dụng nguyên liệu như thế nào cũng không được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, do đó người tiêu dùng đành phải "nhắm mắt" sử dụng thịt bò bẩn mà không biết nó sẽ gây hại như thế nào cho mình. 
 
Theo Hồng Nam (aFamily.vn/Trí thức trẻ)

Nổi bật