Quả thanh mai (còn gọi là dâu rừng) đang "gây sốt” trên thị trường Hà Nội với giá bán được đẩy lên 100.000-200.000 đồng/kg... theo tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Quả thanh mai đang được bày trên khắp các con phố chính ở Hà Nội. Ảnh: Hồng Liên |
Do thanh mai mới xuất hiện, lại là quả rừng nên phần lớn người tiêu dùng cũng mù mờ về nguồn gốc, tác dụng của loại quả này, chủ yếu mua và ăn theo phong trào. Chị Nguyễn Thị Hậu đang lựa chọn quả thanh mai ở chợ Hàm Long chia sẻ: “Lúc đầu nhìn thấy quả này hay hay, ăn thử có vị hơi chua chua, ngọt ngọt chứ chẳng biết tác dụng của nó thế nào. Nhiều người còn giới thiệu rất nhiều tác dụng nên mua với số lượng lớn về để ngâm đường làm nước uống trong mùa hè”, chị Hậu nói.
Thanh mai hay còn gọi là quả dâu rừng được trồng nhiều ở khu vực Quảng Ninh và Lào Cai. Ảnh: Hồng Liên |
Quả thanh mai ngon phải vừa to, tím sậm, nắm tròn lẳn trong lòng bàn tay. Ảnh: Hồng Liên |
Theo tìm hiểu của chúng tôi, những người bán hàng cho biết, quả này được lấy ở trên rừng, chủ yếu là các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh. Trước những lời giới thiệu của những người bán hàng, ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Sở NNPTNT Lào Cai khẳng định, trên địa bàn Lào Cai không trồng loại cây thanh mai hay còn gọi là dâu rừng. “Thanh mai từ Lào Cai về toàn bộ nhập khẩu từ Trung Quốc. Thường các thương lái chỉ mang về tiêu thụ ở dưới xuôi còn trên địa bàn Lào Cai cũng rất ít bán và không mấy người ăn loại quả này”, ông Tuấn cho biết.
Cùng chung nhận định trên, Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Ninh Chu Văn Tuyển cũng cho biết, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chỉ có khoảng 200 cây được trồng ở Vân Đồn, nhưng cũng hết mùa từ tháng 4 rồi. Sản lượng mỗi năm chỉ được chừng 6-7 tạ, còn lại không nơi nào trên địa bàn tỉnh có loại cây này nữa.