Hỏi các cơ quan chức năng thì được biết, hiện họ mới chỉ đang... rà soát, chứ chưa thu hồi. Như vậy chất gây ung thư từ táo hiện vẫn đang được phát tán khắp nơi thông qua người tiêu thụ táo Mỹ nói trên, tại thị trường Việt Nam.
Táo nhiễm độc tràn lan
Như đã thông tin ngày 20.1, nhà chức trách Mỹ đã quyết định thu hồi sản phẩm táo Mỹ mang nhãn hiệu Granny Smith và Gala sau khi phát hiện các sản phẩm này đã bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes tại bang California, Mỹ. Ngày 21.1, PV khảo sát tại một số siêu thị tại Hà Nội, mặt hàng táo Gala của Mỹ vẫn được bày bán phổ biến, với mức giá khoảng 60.000 đồng/kg. Các nhân viên siêu thị đều khẳng định táo Gala đang bày bán có xuất xứ từ Mỹ, đi qua 3 vòng kiểm định nên “rất an toàn”.
Người tiêu dùng không phân biệt nổi hoa quả (trong đó có táo) nhập chính ngạch và nhập lậu, an toàn hay không an toàn. Ảnh: Hải Nguyễn |
Cùng ngày 21.1, tại TPHCM, hai loại táo có tên Gala và Ganny Smith vẫn được bày bán bình thường ở các siêu thị. Khảo sát tại hệ thống siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM, táo Ganny Smith (táo xanh Mỹ) vẫn được bày bán ở quầy trái cây với giá 77.000 đồng/kg, táo Gala được bày bán với giá 85.000 đồng/kg. Trên mỗi quả táo đều có dán tem “Ga La, mã 4133, USA”, “Grany, mã 4139, USA”.
Tại các khu thực phẩm của chợ Gò Vấp, chợ Bà Chiểu, chợ Phạm Văn Hai và chợ Bến Thành thì hai loại táo Gala và Ganny Smith cũng được bày bán bình thường. Cả người tiêu dùng lẫn người bán hàng đều nói không biết thông tin gì về việc Mỹ phát hiện nhiễm khuẩn từ táo này. Nhiều người tiêu dùng dường như vẫn chưa biết nhiều thông tin liên quan và vẫn quyết định mua loại táo này. Tại chợ Bến Thành, bà chủ cửa hàng trái cây Út Thuận cho biết, bà không nắm được thông tin về loại táo Ganny Smith mình đang bán và “chưa thấy ai xuống kiểm tra cho hay điều gì về táo tôi đang bán cả”.
Ngày 21.1, hệ thống các siêu thị ở TPHCM đã có động thái rà soát lại nguồn hàng táo ngoại nhập tại hệ thống siêu thị sau khi có thông tin cảnh báo. Đại diện hệ thống siêu thị Co.opmart cho biết, siêu thị không có bán các loại táo ngoại nhập thuộc diện bị thu hồi. Nguồn táo ngoại nhập từ Mỹ đang bán hiện nay tại siêu thị được nhập từ Washington.
Song song đó, ông Hồ Quốc Nguyên - Giám đốc truyền thông Big C Việt Nam - cho biết: “Các loại táo Mỹ đang bán tại siêu thị của chúng tôi được cung cấp bởi các nhà nhập khẩu lớn và có uy tín trong cả nước. Theo xác nhận của họ, các loại táo Mỹ đang được kinh doanh tại siêu thị chúng tôi được nhập từ các công ty không có trong cảnh báo liên quan của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)”.
Cơ quan chức năng đang… rà soát!
Táo nhiễm độc vẫn bày bán “vô tư” trong các siêu thị tại Hà Nội. Ảnh: Thông Chí |
Trong khi đó, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thuỷ sản (NAFIQAD) - trực thuộc Bộ NNPTNT - đã nhận được công văn từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế). Để đảm bảo ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes có thể xảy ra, NAFIQAD đã có công văn đề nghị Cục Bảo vệ thực vật tiến hành rà soát các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu táo và các sản phẩm caramel từ Mỹ bị cảnh báo nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes. Ngoài ra, Cục Bảo vệ thực vật kiểm soát các cửa khẩu nhập mặt hàng này từ Mỹ. Bên cạnh đó, Cục Bảo vệ thực vật sau khi nhận được công văn từ NAFIQAD đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành rà soát.
Thời gian ủ bệnh lâu nên khó xác định nguồn thực phẩm TS Nguyễn Thanh Phong nói rõ hơn về chất Listeria monocytogenes. Chất này có thể gây ra viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng đệm và màng ối, gây sinh non, sẩy thai và tử vong ở trẻ sơ sinh. Phụ nữ mang thai gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn có lẽ do sự thay đổi về miễn dịch tại chỗ và toàn thân trong thai kỳ. Thời gian ủ bệnh từ sau khi dùng thức ăn nhiễm khuẩn 2 - 6 tuần. Những thực phẩm bị nhiễm khuẩn làm lây bệnh thường là: Xàlách trộn, sữa tiệt trùng, pho mát mềm, patê, thịt lợn đóng gói và xúc xích kẹp bánh mì. Do thời gian ủ bệnh lâu dài nên đã gây khó khăn trong việc xác định nguồn thực phẩm gây dịch bệnh. Chưa có doanh nghiệp Bidard Bors được cảnh báo xuất khẩu táo vào Việt Nam Báo cáo nhanh từ Cục Bảo vệ thực vật cho biết: Các đơn vị trực thuộc tiếp tục khẩn trương rà soát các cửa khẩu có nhập táo từ Mỹ. Kết quả bước đầu cho thấy các đơn vị thuộc Cục BVTV không cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho lô hàng nào là táo, caramel từ Mỹ vào Việt Nam đặc biệt là DN của Mỹ có tên là Bidard Bros mà Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cảnh báo trong năm 2014 qua cửa khẩu do Cục BVTV quản lý. Sản phẩm táo tươi của Mỹ nhập vào Việt Nam qua 3 cửa khẩu chính: Sân bay quốc tế Nội Bài, cảng Sài Gòn, cảng Hải Phòng. Để làm rõ thông tin, Cục BVTV tiếp tục rà soát các DN xuất khẩu từ nước khác có lấy nguồn từ DN Bidard Bros để xuất sang Việt Nam thời gian qua không. Cục BVTV cũng tính tới phương án phối hợp với cơ quan chuyên môn kiểm tra kho của một số DN nhập khẩu táo Mỹ. T.Hà |