Tách 1 thứ khỏi cây lúa về bán rẻ, không ngờ khách đổ xô mua bồi bổ, bao nhiêu cũng hết

01/11/2020 07:32:03

Dân buôn gần đây "mừng húm" vì cả tạ đòng đòng ngâm rượu hàng VIP, bán giá 40.000 - 300.000 đồng/kg vẫn "cháy" hàng, loại rẻ 20.000 đồng/kg, bao nhiêu cũng hết.

Thời gian gần đây, đòng đòng (bông lúa non khi mới hình thành) được nhiều người tìm mua để ngâm rượu nếp, khiến cho mặt hàng này gây "sốt" trên các chợ mạng online.

Trong đó nổi lên đòng đòng lúa nếp Tú Lệ có giá từ 200.000 – 300.000 đồng/kg, đòng lúa ở Ninh Bình hay Thanh Hóa có giá từ 90.000 đồng/kg. Đây đều là những loại đòng đòng đã được xử lý các khâu như bóc vỏ, làm sạch và đều đòng lúa nếp tám, nếp nương, Séng Cù, hạt lúa căng sữa, có mùi thơm dễ chịu.

Các loại đòng đòng lúa giá rẻ từ 20.000 đồng/kg là hàng chưa tách lá hay làm sạch và không phải đòng của lúa nếp. Mức này áp dụng cho khách mua sỉ từ 20kg.

Tùy mỗi loại khác nhau mà 1kg đòng đòng có thể ngâm từ 3-4 lít rượu, cho mùi thơm đặc trưng của từng loại lúa.

Tách 1 thứ khỏi cây lúa về bán rẻ, không ngờ khách đổ xô mua bồi bổ, bao nhiêu cũng hết
Đòng đòng ngâm rượu đắt khách.

Là đầu mối chuyên đồ quê ở Hà Nội, chị Như Biển (Hoài Đức, Hà Nội) cho hay, đòng đòng chủ yếu bán trong khoảng 15 ngày từ tháng 9, hoặc cuối tháng 10, khi nhiều vựa lúa đã trổ bông. Cao điểm nhất có thể bán được 80kg đến cả tạ.

Dù vậy, chị Biển thừa nhận, nguồn hàng không dồi dào do chủ ruộng vẫn muốn đảm bảo năng suất lúa khi thu hoạch. Để đủ đòng đòng trả hàng cho khách, chị Biển chỉ nhận đơn đặt trước, sau đó đi thu gom. Nhiều lúc phải treo biển hết hàng vì cầu nhiều hơn cung.

"Bán cho người quen nên phải đảm bảo đòng đòng từ những ruộng đảm bảo, không phun thuốc. Tôi phải nhờ người nhà ở Tú Lệ (Yên Bái) đi thăm quan, đặt vấn đề trước với các ruộng để thu mua, nhưng cũng chỉ được khoảng 1 tạ, bán trong 2 tuần cao điểm thôi", chị Biển chia sẻ.

Tách 1 thứ khỏi cây lúa về bán rẻ, không ngờ khách đổ xô mua bồi bổ, bao nhiêu cũng hết - 1
Thu hoạch đòng đòng từ giữa tháng 9 đến tháng 10.
Tách 1 thứ khỏi cây lúa về bán rẻ, không ngờ khách đổ xô mua bồi bổ, bao nhiêu cũng hết - 2
Nhiều cửa hàng hút chân không đòng đòng để bảo quản khi vận chuyển xa.

Cũng rao bán đòng đòng, chị Thu Uyên (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, hầu hết đòng đòng được tiểu thương gom từ các vùng Thái Bình, Bắc Giang, Hòa Bình, phần vì đây đều là những vựa lúa lớn, phần nữa là gần Hà Nội, thuận tiện cho việc vận chuyển hàng về Hà Nội, đảm bảo độ tươi của đòng lúa.

So với nhiều loại nguyên liệu ngâm rượu, đòng đòng khá rẻ nên khách mua mỗi người từ 1-2kg nên rất nhanh hết hàng. Chỉ trong 10 ngày, chị Uyên khoe bán được gần 2 tạ đòng đòng.

Theo chị, vì mùa đòng rất ngắn, từ lúc lúa vào đòng đến khi trổ bông chỉ khoảng 10-15 ngày nên đây chỉ là đợt bán hàng mùa vụ. Thêm nữa, phải thuê người rút đòng, công việc rút đòng cũng khá vất vả nên tiền lãi không quá đột biến, chỉ ở mức khá.

Theo kinh nghiệm của người này, đầu vụ đòng đòng ngắn hơn khi vào chính vụ, giá cũng rẻ hơn. Bởi vậy có sự chênh lệch giá bán các loại giữa các cửa hàng.

"Đòng non, màu trắng, thân tươi, mập, được mang ngâm rượu ngay trong ngày thì sẽ rất ngon. Nếu là loại già hoặc đòng đòng để lâu sẽ khiến rượu không ngọt và thơm bằng", chị Uyên chia sẻ.

Tách 1 thứ khỏi cây lúa về bán rẻ, không ngờ khách đổ xô mua bồi bổ, bao nhiêu cũng hết - 3
Đòng đòng ngâm rượu.

Mặc dù cách ngâm rượu đòng đòng được các tiểu thương quảng cáo rất dễ, khách có thể tự làm tại nhà, song theo anh Trí Mẫn (một người bán nguyên liệu ngâm rượu tại Láng Thượng, Hà Nội) cho rằng, ngoài chọn đòng đòng ngon, khách hàng phải biết chọn loại rượu, bình ngâm. Trong đó, bình gốm sứ là phù hợp.

"Sau khoảng 4 tháng là có thể thưởng thức rượu. Rượu đòng đòng có màu vàng nhạt, mùi thơm sữa gạo. Sau khoảng 12 tháng, lúc này đòng đòng đã thôi hết chất có thể tách phần rượu riêng và bỏ bã đi. Rượu cốt sau đó cho vào chum ủ để dùng dần.

Dẫu vậy, việc uống rượu tẩm bổ cũng sẽ phản tác dụng nếu dùng quá độ, không đúng cách", anh Mẫn nói.

Theo Hoàng Linh (Pháp luật & Bạn đọc)