Ông Trương Quang An - Chủ nhiệm Hợp tác xã thanh long Tầm Vu (Châu Thành, Long An) nói: “Thanh long ruột trắng xuất khẩu chúng tôi mua tại vườn giá 15.000 đồng/kg; thanh long ruột đỏ giá gấp đôi. Mới đây có thông tin nhà vườn phải đổ bỏ thanh long, nhiều nhà báo gọi điện thoại hỏi tôi. Tôi khẳng định, giá thanh long đang tốt, không phải quá cao nhưng giá này là nông dân có lời. Dĩ nhiên, nếu thanh long loại thải thì có cho cũng không ai thèm lấy”.
Ông Nguyễn Thân Ái - Giám đốc Công ty Hương Vị Trái Cây Việt chia sẻ: “Mùa Tết, thương lái Trung Quốc ăn hàng rất mạnh. Chúng tôi đang phải bỏ tiền cọc với nông dân để “xí phần” với những vườn sắp sửa thu hoạch. Các vườn thanh long đạt chuẩn đều cháy hàng. Còn thanh long bệnh, hoặc trồng không đạt chuẩn, thì không thể bán được nhưng số này không đáng kể.
Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Minh Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Long An cho biết, huyện Châu Thành hiện có khoảng 7.000 ha thanh long, trong số này có gần một nửa là thanh long ruột đỏ. “Nhà vườn trồng thanh long có thu nhập cao gấp nhiều lần trồng lúa nên diện tích thanh long tại Châu Thành đang tăng nhanh. Hầu hết người trồng thanh long ở Châu Thành đều khá giả. Về thông tin nhà vườn đổ bỏ thanh long, chúng tôi đã kiểm tra và thấy rằng không có cơ sở” - ông Hùng nói.
Cũng theo ông Hùng, có hiện tượng nhà vườn ở Long An chặt bỏ thanh long ruột trắng để chuyển qua ruột đỏ. Đồng thời, thanh long loại thải nông dân sẽ vứt bỏ để làm phân bón hữu cơ.
Theo Hữu Danh (Dân Việt)