Nếu như những năm trước, do bận bịu công việc, nhiều gia đình thường ra chợ để mua bánh trôi, bánh chay bán sẵn về thắp hương. Thì năm nay, nhiều gia đình lại lựa chọn việc mua bột và các nguyên phụ liệu để về nhà tự làm vào dịp Tết Hàn thực.
Vì vậy, để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, các tiểu thương, người kinh doanh bánh trôi, bánh chay đã làm ra các set bột nếp tươi để bán. Những set bột này đã bao gồm đầy đủ nguyên liệu như: Bột, nhân đường, nhân đậu xanh, vừng, dừa nạo… Khách hàng chỉ việc lựa chọn set theo nhu cầu rồi mua về nặn, tạo hình theo ý thích và luộc chín.
Không chỉ tại các chợ dân sinh, mà các chợ mạng, Zalo, Facebook… các set bột nếp tươi làm bánh trôi, bánh chay cũng được mọi người rao bán khá sôi động và nhận được nhiều quan tâm của người tiêu dùng.
Các set bánh trôi, bánh chay cũng rất phong phú, nhiều chủng loại và giá cả để khách hàng lựa chọn với mức giá từ 50.000 – 90.000 đồng/set. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là các set có giá từ 50.000 – 65.000 đồng/set gồm 1kg bột một màu trắng truyền thống hoặc loại 5 màu và đi kèm đường, vừng; set cao hơn giá 80.000 - 90.000 đồng có 1kg bột, đường, vừng, nhân đậu xanh, dừa…
Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể lựa chọn các set bánh được nặn sẵn nhưng chưa luộc chín để về nhà làm. Mỗi set như này thì có giá khoảng 40.000 – 50.000 đồng tùy loại và người bán.
Ngoài ra, trên thị trường còn xuất hiện loại bánh trôi nhân trứng muối, socola hoặc hình dáng những con thú cưng như thỏ, mèo, cá… với mức giá nhỉnh hơn.
Nhưng theo các chủ kinh doanh, sản phẩm bánh trôi, bánh chay theo phong cách truyền thống vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng hơn cả.
Theo chị Nguyễn Thị Hảo (Mỹ Đình, Hà Nội) một người bán các set bánh trôi, bánh chay online cho biết, năm nào cũng vậy, đến dịp Tết Hàn thực là cả nhà lại bận rộn chuẩn bị hàng để bán. Tuy nhiên, năm nay vì dịch bệnh vẫn phức tạp nên chị không bán loại chín nữa mà bán các set bánh để người dân tự mua về làm và luộc vì cũng đơn giản. Mọi nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn, người mua chỉ lựa chọn rồi về tự nặn, luộc là được.
“Năm nay, tôi bắt đầu bán các set bánh trôi, bánh chay tự làm từ gần cuối tháng 2 âm lịch. Tuy bán online nhưng lượng khách khá đông và có ngày không đủ hàng để bán, đặc biệt là mấy ngày cận Tết Hàn thực. Hôm qua (1/4) đầu tháng lượng khách tăng đột biến tôi bán cả tạ bột và phải huy động cả người thân quen chuẩn bị rồi đem ship hàng cho kịp trả khách” – chị Hảo chia sẻ.
Cũng là một người bán bánh trôi, bánh chay online trên Facebook, chị Lê Thị Thúy chia sẻ, nắm bắt được tâm lý nhiều người muốn mua bột về tự làm trong dịp Tết Hàn thực, nên năm nay chị vừa bán loại chín vừa bán set bột nếp tươi để mọi người lựa chọn.
Theo chị Thúy: “Vì có người thích mua về cả nhà cùng làm, người lại bận không có thời gian làm nên tôi bán cả hai loại cho dễ lựa chọn, cần loại gì có loại đó. Đến hôm nay (2/4) lượng người mua bột và nguyên liệu về tự làm có vẻ nhỉnh hơn là làm sẵn. Nếu 10 người mua hàng thì phải có 6-7 người chọn set bột về làm; chủ yếu là mọi người chọn set bột nếp màu trắng truyền thống hoặc loại 5 màu, chứ các vị lạ lạ khác thì kén khách hơn. Những ngày cận Tết Hàn thực này, mỗi ngày tôi cũng phải bán được khoảng 80 – 100 set bột”.
Chị Nguyễn Thị Thảo – Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, năm nay Tết Hàn thực đúng vào ngày nghỉ cuối tuần nên chị đã mua các set bột sẵn về cho cả nhà cùng làm và cũng để các con có dịp trải nghiệm rồi hiểu thêm ý nghĩa của ngày này.
Tuy nhiên, theo các chủ kinh doanh lưu ý, bột bánh trôi, bánh chay được làm từ bột nếp tươi nên dễ bị chua, hỏng, do đó người dân nên kiểm tra kỹ trước khi mua, hoặc đặt hàng tại những cơ sở uy tín để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm./.
Theo Bảo Linh (Vov.vn)