Làm từ cá hồi nguyên con, ruốc phải được bán với giá trên 100.000 đồng một lạng mới có lãi. Tuy vậy, trên các trang mạng đang chào bán ruốc cá hồi Sapa với giá 75.000 một lạng.
Ruốc cá hồi giá rẻ được chào bán trên mạng với giá 75.000 đồng một lạng, trong khi nguyên liệu cá tươi trong nước có giá lên tới 300.000 đồng. Ảnh: Ngọc Lan. |
Hiện tại, chị Trang bán ruốc cá hồi Sapa với giá 160.000-200.000 đồng một lạng. Ngoài ra, chị cũng làm ruốc cá hồi từ nguyên liệu đông lạnh (Na Uy, Nhật Bản), giá rẻ hơn khoảng 40.000-50.000 đồng một lạng so với cá trong nước.
Chủ nhân một mẩu quảng cáo bán ruốc cá hồi Sapa trên trang cá nhân với giá chỉ 75.000 đồng một lạng khẳng định, sản phẩm được làm từ cá phi lê tươi mua trong nước. Chị bán thấp hơn nhiều so với thị trường do tìm được nguồn mua rẻ. "Thông thường, 1 kg cá phi lê nguyên liệu 190.000 đồng sẽ làm được 4-5 lạng ruốc. Vì thế, bán với giá trên, tôi vẫn có lời", chị này cho hay.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu, hầu hết các nguồn cung ứng cá hồi trong nước đều cung cấp dưới dạng nguyên con. Anh Nguyễn Văn Thanh, một đầu mối buôn trong nước khẳng định, anh không bán cá phi lê. Theo anh Thanh, chủ hàng mua cá làm ruốc thường chọn con thuộc dòng tồn kho, khoảng dưới 1 kg với giá thấp nhất 250.000 đồng/kg. Thậm chí, có những người còn tận dụng da, xương vụn nhỏ trộn cùng khi làm ruốc. Thành phẩm được bán với giá 120.000 đồng một lạng, người bán vẫn lãi được khoảng 20.000-50.000 đồng.
Anh Quân, chủ một hàng hải sản ở Hà Nội cho biết, trên thị trường, cá hồi Na Uy, Nhật Bản nguyên con (đông lạnh) giá thấp nhất khoảng 200.000 đồng/kg, phi lê khoảng 350.000-500.000 đồng/kg. Những mức giá này đang thấp hơn 100.000 đồng so với cá trong nước.