Được coi là loại ốc có hương thơm tự nhiên ngay cả khi chưa chế biến, có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ lại có thể ăn được toàn bộ phần ruột, vì thế, ốc hương luôn được các “tín đồ” hải sản mua với giá cao.
Theo Dân Việt đưa tin, ốc hương có giá từ 190-350 nghìn đồng/kg tuỳ loại. Ví dụ như ốc hương size 120-150 con/kg có giá từ 190-200 nghìn đồng/kg; size 100-110 con/kg được bán với giá từ 230-250 nghìn đồng/kg…
Thậm chí, vào thời điểm này năm trước, ốc hương rớt giá mạnh do Covid-19, chỉ còn từ 150-190 nghìn đồng/kg size từ 100-150 con/kg.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá ốc hương liên tục nhảy vọt, tăng không ngừng. Ghi nhận tại các cửa hàng bán hải sản tại TP.HCM và Hà Nội, ốc hương size 100-110 con/kg được bán giá 330-350 nghìn đồng/kg; loại 70-90 con giá 450-490 nghìn đồng/kg.
Đặc biệt, loại 50-60 con/kg có giá 650 nghìn đồng/kg; loại 40 con/kg có giá lên tới 850 nghìn đồng/kg. Đắt nhất là loại ốc hương cồ, size 20-30 con/kg có giá lên tới 1,1 triệu đồng/kg.
Chị Phương Anh, trú tại Bãi Hương, Vũng Rô (Đông Hoà, Phú Yên) cho biết, ốc hương “khổng lồ” hay còn gọi là ốc hương cồ hiện rất hiếm, không có hàng để mua.
“Loại này vừa hiếm vừa đắt nhưng tôi đặt hàng phải lâu lâu mới có ít để mua chứ không có bán hàng ngày”, chị Phương Anh nói trên Dân Việt.
Đồng quan điểm với chị Phương Anh, VTC News dẫn lời anh Phạm Tâm, chủ cửa hàng chuyên nhận sỉ lẻ các loại hải sản ở Quận Tân Bình (TP.HCM), cũng cho biết, khoảng vài tháng trở lại đây, ốc hương tăng giá cao hơn từ 60.000 - 70.000 nghìn đồng/kg, thậm chí có loại tăng gấp đôi. Đặc biệt ốc hương cồ giá đã lên đến 1,1 triệu đồng/kg. Giá cao nhưng do khan hiếm nên hàng về đến đâu thì các mối sỉ đều lấy hết đến đó, không có để bán lẻ.
“Ốc hương thường ăn được cả ruột nên những con ốc hương cồ được khách thích nhất vì ruột to, ăn béo, giòn và rất thơm. Tuy nhiên giờ hàng hiếm, không sẵn để bán do trái vụ, vụ thu hoạch chính của ốc hương là từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Thời điểm đó, ốc hương cồ giá nhập vào cũng tầm 550.000 - 600.000 đồng/kg. Còn bây giờ hết vụ nhưng lại là tháng cao điểm du lịch nên những loại ốc hương cỡ lớn hầu như chỉ đủ phục vụ khách du lịch tại các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Phan Thiết…”, anh Tâm nói.
Theo anh Tâm, không chỉ ốc hương cồ, giá ốc hương các loại hiện tăng khoảng 30%, nguyên nhân do thời gian chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài khiến ốc hương rớt giá, người chăn nuôi thua lỗ nặng, không có vốn nuôi tái lại nên nguồn cung giảm.
Ngoài ra, giá xăng dầu tăng cao dẫn đến các chi phí đầu vào như thức ăn, vận chuyển, nhân công tăng khiến tàu bè ít ra khơi đánh bắt nên nguồn cung càng trở nên khan hiếm hơn.
Khảo sát tại một số cửa hàng hải sản ở Hà Nội, ốc hương loại 100-110 con/kg đang được bán giá 330.000-350.000 đồng/kg; loại 70-90 con giá 450.000-490.000 đồng/kg; loại 50-60 con/kg có giá 650.000 đồng/kg. Còn các loại có kích thước to hơn rất hiếm hoặc nếu muốn mua, người tiêu dùng phải đặt trước.
PN (Nguoiduatin.vn)