Ốc hương là loài có giá trị kinh tế cao. Nuôi ốc hương là mô hình phát triển khá mạnh tại các tỉnh ven biển miền Trung của nước ta. Ốc hương được nuôi theo nhiều hình thức như nuôi trong lồng, trong bể xi măng, trong ao đất, lót bạt nhựa trải cát.
Tuy nhiên, trong những năm gần dây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng như tình trạng nhiễm môi trường, dịch bệnh khiến cho người nuôi gặp nhiều khó khăn.
Để hỗ trợ bà con nông dân, Dự án "Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nuôi ốc hương thương phẩm có hiệu quả kinh tế cao tại vùng ven biển tỉnh Hà Tĩnh" (Dự án thuộc Chương trình nông thôn miền núi của Bộ Khoa học và Công nghệ) đã được thực hiện.
Mô hình nuôi ốc hương thương phẩm đầu tiên của thị xã Kỳ Anh có quy mô rộng 2ha (Hà Tĩnh) của gia đình ông Nguyễn Văn Lý (thôn Tam Hải 2, xã Kỳ Ninh). Gia đình ông Lý đã tận dụng ao nuôi tôm cũ hoạt động không hiệu quả chuyển sang nuôi ốc hương thương phẩm.
Ốc hương là loài ốc biển, trên địa bàn Hà Tĩnh không có giống nên ông Lý phải mua từ các cơ sở chất lượng cao ở Khánh Hòa.
Về ao nuôi ốc phải là ao có nước trong sạch, độ mặn 25 –
35 phần nghìn và ổn định, nguồn nước không bị nước ngọt ảnh hưởng do tác động của nước sông vào mùa mưa hay nguồn nước sinh hoạt.
Ao có bờ chắc chắn, có lưới chắn xung quanh để ngăn không cho ốc bò lên bờ ao cũng như không cho cá dữ, cua ghẹ vào ao ăn ốc con. Độ sâu ao từ 0,8 - 1,5m, có hệ thống cấp thoát nước thuận lợi, đảm bảo nhiệt độ nước ổn định. Trước khi thả ốc cần tẩy dọn ao, diệt địch hại như cua, ghẹ bằng tay, không sử dụng hóa chất.
Thời điểm đầu, ông Lý thả 3 triệu con ốc hương giống trên tổng diện tích 2 ha ao nuôi. Thức ăn của ốc hương là cua, cá tạp, tôm, ghẹ . Ở những tháng đầu nuôi, cần băm nhỏ thức ăn cũng như những loài có vỏ cần đập vỡ vỏ trước khi cho ăn hoặc dùng máy xay nhỏ làm nhỏ thức ăn. Những loại thức ăn này giúp ốc hương tăng trưởng mạnh hơn và ít bệnh tật hơn so với các nuôi truyền thống.
Ốc thường được cho ăn 2 lần/ngày ở giai đoạn nhỏ và thường một lần khi ốc lớn vào buổi chiều tối. Cứ 3 ngày cho ăn liên tiếp thì nghỉ một ngày.
"Từ lúc thả cho đến khi ốc hương được 3 tháng, thức ăn phải chọn các loại tôm tươi, sạch và bóc vỏ. Sau nuôi được 3 tháng, ngoài tôm tươi, còn phải bổ sung thêm các loại cá biển tươi. Nếu sử dụng thức ăn như tôm, cá không tươi thì ốc sẽ sinh bệnh ngay", ông Lý cho biết.
Ông Lý cũng cho hay, theo lý thuyết, ốc hương thả nuôi tháng thứ 6 là cho thu hoạch. Tuy nhiên, vào tháng thứ 4, thứ 5 là gia đình ông có thể bán tỉa dần. Khi thu hoạch ốc, cần tháo cạn nước trong ao sau đó nhặt bằng tay hoặc dùng máy thu hoạch. Ốc có tập tính chui sâu xuống đáy nên khi thu hoạch cần đặc biệt chú ý để tránh bị bỏ sót.
Sau khi thu hoạch, chuyển ốc vào bể 1-2 ngày cho sạch bùn đất và trắng vỏ. ông Lý cho hay, khi thu hoạch, gia đình ông lựa chọn những con ốc to (loại 90-100 con/kg) để bán, còn loại bé hơn sẽ được nuôi tiếp.
Ốc hương có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt, thịt ốc hương rất tốt cho hệ thần kinh vì có chứa vitamin B cùng vô số dưỡng chất khác như: chất đạm, chất béo, sắt, vitamin A, C, B2, PP,…. Đặc biệt, ốc hương còn là loại thực phẩm rất tốt cho hệ thần kinh và não bộ.
Chính vì giá trị dinh dưỡng cao nên trên thị trường, đây được xem là mặt hàng thủy sản cao cấp. Giá bán cao hơn nhiều so với các loài thủy sản khác. Hiện giá ốc hương trên các trang mạng được bán giá từ 280.000 đồng/kg trở lên, tùy thuộc kích cỡ ốc. Với những size 15-30 con/kg thì giá lên đến 700.000 - 850.000 đồng/kg, tùy từng cửa hàng và từng khu vực.
Trong khi đó, tại ao nuôi của ông Lý, giá ốc hiện khá "mềm". "Hiện nay gia đình đã bắt đầu bán tỉa được gần 2 tạ ốc với giá 200.000 đồng/kg", ông Lý chia sẻ. Như vậy, với 3 triệu con ốc hương trên tổng diện tích 2 ha ao nuôi, ước tính sản lượng thu hoạch toàn bộ diện tích đạt từ 10-12 tấn. Nếu thuận lợi, mô hình nuôi ốc hương của ông Lý sẽ có tổng doanh thu hơn 2 tỷ đồng, lãi gần 600 triệu đồng/2 ha.
Theo Pha Lê (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)