Ngày 3/8, UBND TP.HCM tổ chức buổi họp bàn tìm cách tháo gỡ khó khăn trong cung ứng lương thực, thực phẩm.
Tại buổi họp, Sở Công Thương TP.HCM đồng ý với chủ trương cho tăng giá trứng khi cung ứng ra thị trường, nhưng bà Ba Huân - Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân không đồng ý và khẳng định, các doanh nghiệp bình ổn đóng vai trò giải cứu thị trường, nếu tăng giá sẽ khiến giá trứng biến động lên cao. Hai lần đơn vị này xua tay từ chối đề nghị nâng giá từ phía Sở.
Trước đó, làn sóng COVID-19 lần thứ 4 bùng nổ đã buộc Hà Nội và TP.HCM cùng nhiều tỉnh thành tại phía Nam phải thực hiện giãn cách xã hội, khiến nhu cầu tích trữ lương thực, thực phẩm gia tăng. Bên cạnh đó, quá trình thực hiện chỉ thị đã và đang còn nhiều vướng mắc, gây khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa, làm đội giá nhiều thực phẩm thiết yếu.
Tại không ít chợ truyền thống và siêu thị ở Hà Nội, trứng gà luôn nằm trong danh sách "cháy hàng". Giá tăng gần gấp đôi so với ngày thường song tiểu thương tranh nhau mua, giá nào cũng gom.
Cụ thể, giá trứng gà công nghiệp tại các chợ dân sinh dao động khoảng 3.300 đồng/quả, giá trứng gà ta 4.300 – 5.500/quả tùy kích cỡ, so với thời điểm trước giá trứng gà công nghiệp chỉ dao động 2.800 - 3.000 đồng/quả, gà ta là 4.000 đồng/quả. Giá trứng gà ta tại các siêu thị là 4.800 - 5.500 đồng/quả, trứng gà công nghiệp từ 2.800 - 3.3000 đồng/quả.
Theo đó, trung tuần tháng 7, từ thực trạng nguyên liệu và chi phí sản xuất tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp tới các doanh nghiệp kinh doanh trứng gia cầm dẫn đến tình trạng thua lỗ, Sở Công Thương TPHCM đồng ý với chủ trương cho tăng giá trứng khi cung ứng ra thị trường.
"Dân nghèo mới xài nhiều trứng nên tôi để giá bình ổn tới hôm nay. Anh Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ NN-PTNT gọi điện và nói tôi hỗ trợ, tôi nói các anh đừng tăng giá, tôi cũng sẽ không tăng và đảm bảo cung ứng", bà Ba Huân phát biểu tại buổi họp.
Được biết, Công ty Ba Huân hiện cung cấp cho TPHCM khoảng 1 triệu quả trứng mỗi ngày. Sau những ngày đầu thiếu trứng cục bộ, hiện nay, hệ thống các kênh phân phối tại thành phố đã ổn định việc bán trứng cho người dân.
Bà Phạm Thị Huân hay còn gọi là bà Ba Huân (SN 1954) hiện đang là Tổng giám đốc công ty TNHH Ba Huân, bà được nhiều người ngưỡng mộ gọi là "nữ hoàng hột vịt".
Bà Huân bỏ học từ năm lớp 5. Năm 14 tuổi, bà theo mẹ tập tành bán trứng gia cầm. Đến năm 16 tuổi, bà chính thức được mẹ tin tưởng giao cho nghiệp kinh doanh gia truyền. Năm 1982, bà lập vựa trứng gia cầm khá lớn ở thành phố Hồ Chí Minh lấy tên Ba Huân.
Năm 1985, vựa trứng Ba Huân được đổi thành cơ sở thu mua và phân phối trứng, năm 2000 chuyển thành cơ sở doanh nghiệp. Năm 2001, bắt đầu chuyên nghiệp hóa việc kinh doanh sản phẩm gia cầm, doanh nghiệp Ba Huân ra đời và dần trở thành cái tên quen thuộc với người tiêu dùng trong nước và thị trường Hồng Kông, Malaysia và Singapore.
Ba Huân hiện chiếm 25% thị phần trứng các loại tại TP. HCM, công ty của bà có 3 nhà máy sản xuất trứng và 2 nông trại nuôi gia cầm.
Theo Hải Yến (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)