Là sản phẩm có giá hàng triệu đồng một kg, nho mẫu đơn từng được săn đón dịp gần cuối năm 2016. Đây là loại trái cây được nhập từ Nhật Bản. Nhiều cửa hàng bán tới 1,5 triệu đồng một kg (loại chùm lớn) và 800.000-900.000 đồng một kg với loại chùm nhỏ.
Là nơi chuyên bán hàng nhập khẩu, quản lý tại cửa hàng trái cây trên đường Lê Thị Riêng (quận 1) cho biết, cứ hai ngày nhập một lần khoảng 20-30kg nho nhưng đều hết hàng sớm vì lượng khách mua khá đông. “Đầu mùa, giá mỗi chùm nho nặng khoảng 500gram lên tới 1,5 triệu đồng, nhưng nay cuối mùa đã hạ một nửa”, nhân viên cửa hàng này nói
Trong khi nho này cả triệu đồng một kg thì tại Việt Nam, sản phẩm nho xanh, nho đỏ từ Ninh Thuận chỉ 30.000-90.000 đồng một kg, rẻ hơn nho mẫu đơn 15-16 lần. Có những thời điểm nho được mùa, giá chỉ 20.000-50.000 đồng một kg (tùy loại).
2. Thanh long
Chỉ khác màu sắc so với thanh long ruột trắng và đỏ của Việt Nam nhưng thanh long vàng Malaysia có giá tới 700.000 đồng một kg.
Được cho là chất lượng tốt, trái khá mọng, bóng, vị thơm đặc biệt và rất ngọt, không chua như thanh long ruột trắng và đỏ ở Việt Nam nên giá loại này đắt gấp hàng chục lần hàng nội (thời điểm giá cao khoảng 30.000 đồng một kg). Vì là hàng xách tay nên số lượng thanh long Malaysia không nhiều (thường chỉ nhập về những tháng giữa năm) và thường sớm hết hàng.
Trong khi thanh long ngoại nhập giá ngất ngưởng thì loại trái cây này tại Việt Nam luôn trong tình trạng “được mùa mất giá, được giá thì mất mùa”. Giá thu mua ở nhiều nơi còn bị thương lái Trung Quốc thao túng, biến động liên tục. Nhiều vụ, nông dân thua lỗ nặng, thanh long vứt đầy đường cho bò ăn.
3. Sầu riêng
Là một trong những loại trái cây nổi tiếng ở các tỉnh miền Tây, song sầu riêng Việt Nam ở những thời điểm giá cao cũng chỉ được bán ở mức 120.000 một kg (cân quả) và 200.000 đồng một kg đã tách vỏ. Ngược lại, thời gian gần đây, nhiều cửa hàng nhập khẩu còn nhập thêm sầu riêng Malaysia. Sản phẩm này có giá hơn triệu đồng một kg đã tách vỏ, đắt gấp 3-4 lần so với hàng Việt.
Chủ cửa hàng trái cây nhập khẩu ở quận 5 cho biết, sầu riêng Malaysia do được trồng ở quốc gia nóng hơn nên vị thơm, độ ngọt, độ béo hơn hẳn sầu riêng Việt. Bên cạnh đó, vì cho rằng sản phẩm không tẩm hoá chất nên nhiều gia đình vẫn sẵn sàng bỏ ra cả triệu đồng để mua một trái sầu riêng để thưởng thức.
4. Dâu
Là loại trái cây có nhiều ở vùng đất Đà Lạt, song nhiều sản phẩm dâu ngoại nhập (nhất là dâu tây Hàn Quốc) đã được đưa vào thị trường Việt Nam những năm gần đây do nhu cầu.
Dâu Hàn Quốc có giá gấp 3 lần dâu tây Đà Lạt và cao hơn nhiều so với các loại dâu nhập khẩu khác. Nếu dâu Việt có giá 120.000-200.000 đồng một kg thì dâu Hàn có giá 700.000-800.000 đồng.
Theo giới kinh doanh, sở dĩ hàng Hàn Quốc đắt là do được trồng trong môi trường khắt khe và chất lượng cao. Ngoài ra, loại này có màu sắc đẹp, quả mọng, ăn có vị ngọt tự nhiên và thơm cho nên luôn đắt khách.
Theo Hồng Châu (VnExpress.net)