Những loại hoa quả nhập khẩu hot nhất dịp Tết này

18/01/2017 08:49:00

Mặc dù những loại hoa quả này hầu hết thuộc loại đắt đỏ, có giá “trên trời” nhưng vẫn được rất nhiều người Việt tìm mua ăn và để làm quà biếu.

Mặc dù những loại hoa quả này hầu hết thuộc loại đắt đỏ, có giá “trên trời” nhưng vẫn được rất nhiều người Việt tìm mua ăn và để làm quà biếu.

Gần đây, loại táo hữu cơ của Pháp Juliet được rất nhiều bà nội trợ tìm mua. Nó được dán nhãn AB (viết tắt Agriculture Biologique – canh tác hữu cơ). Đây là loại táo được chứng nhận 100% hữu cơ và là giống táo đầu tiên trên thế giới được sản xuất độc quyền sử dụng các biện pháp trồng trọt hữu cơ.

Táo Juliet cũng như táo nhập khẩu khác, chứa nhiều chất pectin, một chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol và chất chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tim.
 
Điểm khác biệt giữa táo Juliet và các loại táo khác đó là loại táo này giòn, ngọt, và đặc biệt rất thơm.
 
 
Loại táo ngon, sạch này các mẹ có thể yên tâm khi cho con ăn nhưng nó có giá khá mềm. Dao động từ 180-190.000 đồng tùy kích thước to nhỏ và có thể lựa chọn làm quà Tết.

Dâu tây Hàn Quốc giá 500-600 ngàn đồng/kg

Mặc dù có giá lên tới 600.000-800.000 đồng/kg nhưng loại trái cây này cũng tạo nên cơn sốt khi được nhập chính thức về Việt Nam năm nay.

 
Dâu tây Hàn Quốc chứa hàm lượng lớn vitamin và chất khoáng, lượng đường Fructose cao, trong đó hàm lượng chất khoáng như K, Na, Fe... cũng rất phong phú, cho nên ăn nhiều dâu tây giúp thúc đẩy chuyển hóa các chất trong cơ thể, làm máu huyết lưu thông, đồng thời có tác dụng trấn tĩnh, an thần, có thể dùng khi bị bệnh tiểu đường.

Đa phần người đặt mua dâu tây Hàn Quốc đều là những người có điều kiện kinh tế khá giả bởi một kg dâu Hàn Quốc có giá đắt gấp 3 lần các loại dâu khác có bán trên thị trường Việt.

Nho mẫu đơn (nho xanh) Nhật Bản giá 1,4 triệu đồng/kg

Thời gian gần đây, trên thị trường trái cây nhập khẩu "phát sốt" với loại nho xanh có xuất xứ từ Nhật Bản, có giá 1,4 triệu đồng/kg. Những quả nho mẫu đơn Nhật có hình thức bóng đẹp, tròn đều ăn giòn, ngọt đang trở thành loại trái cây “hot”, được giới nhà giàu Việt đua nhau đặt mua về ăn dù đắt gấp nhiều lần nho Mỹ, nho Chile.

Nếu như trước kia, nho Mỹ, nho Chile có giá 300 – 400 ngàn đồng/kg đã là sang chảnh thì hồi trung tuần tháng 10 vừa qua, thị trường trái cây cao cấp lại xuất hiện một loại nho có giá lên tới 1,3-1,4 triệu đồng/kg với tên gọi Nho mẫu đơn Nhật Bản.

Mãng cầu (na) Đài Loan 550 ngàn đồng/kg

Vào những tháng cuối năm, mãng cầu na Đài Loan là loại quả nhập khẩu mới mẻ được nhiều người tò mò mua về ăn thử. Loại quả này không được bày bán nhiều trên thị trường, số lượng hạn chế nên có giá khá đắt đỏ, từ 450.000-550.000 đồng/kg.

 
Khác với mãng cầu Việt Nam, loại mãng cầu Đài Loan này có hình dáng giống quả na nhưng to gấp 3-4 lần quả na thông thường, ăn có vị ngọt thơm, đậm đà nên được nhiều người sành ăn ưa chuộng. So với giá mãng cầu Việt, mãng cầu Đài Loan đắt hơn 6-9 lần nhưng luôn trong tình trạng cháy hàng. Đa phần khách muốn mua đều phải đặt trước.

Cherry NewZealand giá 700 ngàn đồng – 1 triệu đồng/kg

Cherry New Zealand có vỏ màu đỏ sẫm, quả căng mọng, chắc, bóng, vị ngọt, ngon hơn hẳn cherry Chile có giá dao động từ 700 nghìn đến 1 triệu đồng. Đây là mặt hàng nhiều người ưa chuộng dùng để làm quà biếu trong dịp Tết Nguyên Đán.

Dưa vàng Hàn Quốc giá 300-400 nghìn/kg

 
Đánh trúng vào tâm lý chọn hàng ‘độc’, lạ của nhiều nhà giàu Việt, loại dưa vàng Hàn Quốc nhập khẩu có giá cao gấp 10 lần dưa trong nước hoặc dưa Trung Quốc nhưng vẫn được ưa chuộng.
 

Kinh nghiệm chọn hoa quả ngon và an toàn dịp Tết

Do được dùng nhiều chất kích thích, bảo quản nên hầu hết trái cây Trung Quốc có kích thước đều đặn, láng bóng và giữ được rất lâu trong môi trường tự nhiên. Để ý kỹ, người tiêu dùng có thể phân biệt trái cây Trung Quốc và trái cây xuất xứ từ các nơi khác qua những đặc điểm sau:

Táo

Thông thường táo nhập từ châu Âu, Mỹ, hay Newzeland có màu đỏ sẫm, có nhiều sọc đốm sẫm trên quả chạy theo từng thớ dọc từ cuống quả xuống dưới đáy. Còn táo Trung Quốc do được trồng ở vùng khía hậu châu Á có địa chất, thổ nhưỡng khác hoàn toàn nên màu thường có là màu phấn hồng, hồng nhạt.

Và khi bổ ra một quả táo Newzeland có mùi thơm đậm đặc, còn táo Trung Quốc gần như không có mùi gì, lòng quả táo New Zeland có màu vàng, còn táo Trung Quốc lòng có màu vàng trắng. Táo nhập từ châu Âu, Mỹ, Australia có độ ngọt, độ thơm khác hẳn, táo Trung Quốc ăn thường xốp hơn, độ ngọt có vị lợ lợ.

Cam

Cam Trung Quốc ngoài bề mặt thường có độ bóng rất cao và dính, có màu vàng sẫm, loang lổ, không đều có thể do sử dụng các hoá chất kích thích tạo màu. Trong khi đó một quả cam Australia có màu vàng đều từ đầu đến chân quả cam.

Khi bổ ra ăn, cam Australia có vị ngon, thơm, nhưng cam Australia thường bị khô ở đầu quả, ít nước hơn, lòng quả cam có màu vàng sẫm tương đương màu vỏ. Còn cam Trung Quốc khi bổ ra lòng có màu vàng nhạt, so với cam Australia có màu vàng nhạt hơn rất nhiều.

Nước được vắt từ một quả cam Australia được ít hơn rất nhiều so với nước vắt từ một quả cam Trung Quốc, thường chỉ bằng một nửa so với cam Trung Quốc. Nước vắt từ cam Australia cũng có màu vàng đậm hơn, mùi nước thơm vừa phải, vị ngọt, còn nước vắt từ cam Trung Quốc vàng nhạt, mùi hăng hắc.

Quả lê Trung Quốc là một trong những loại quả chứa nhiều thuốc hóa học nhất. Lê Trung Quốc được tiêm chất kích thích ép chín sớm hay chất tăng trọng, sau đó dùng bột tẩy, chất tạo màu (vàng chanh) để nhuộm màu cho quả. Loại lê độc này nếu ăn phải sẽ thấy nhạt, ít vị, đôi khi còn xuất hiện mùi lạ hay hôi. Loại quả này có thời gian bảo quản ngắn, rất dễ bị thối và hư hỏng.

Cherry

Cherry Trung Quốc ăn mềm, nhạt chứ không giòn và ngọt như cherry Australia. Với cherry thì khó nhận biết hơn một chút, nhưng cherry Australia có màu đỏ đậm hơn một chút, ăn giòn và ngọt, còn cherry Trung Quốc ăn có vẻ nhũn hơn, vị nhạt hơn, lợ hơn…

Theo Châu Anh (Giadinh.net.vn)