Từ cuối tháng 8 đến nay, ngày nào chị Lê Kiều Vân ở Cầu Giấy, (Hà Nội) cũng nhập vài chục cân nhót xanh Đà Lạt về để trả đơn khách đặt. Khách lẻ, chị bán theo set 3 lạng với giá 130.000 đồng/set, tức 1kg nhót xanh có giá lên tới 430.000 đồng.
Với mức giá này, theo chị Vân nhót xanh vượt qua giá của tất cả trái cây nội địa, thành hàng đắt đỏ nhất chợ. Thậm chí, còn đắt hơn nhiều các loại trái cây nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Thái Lan... bán trên thị trường Việt hiện nay.
Ngoài nhót xanh bán nguyên quả, chị Vân dịp này còn bán set nhót xanh chẩm chéo cuốn ăn cùng các loại rau với giá 120.000 đồng/set.
Chị Vân cho biết, những năm gần đây, nhót xanh trở thành nguyên liệu để làm các món ăn “hot trend” như: nhót xanh dầm có đủ vị chua cay mặn ngọt; nhót xanh chẩm chéo cuốn cùng các loại rau thôn quê bắp cải, ớt, rau thơm... khi ăn một miếng cảm giác đi qua con đường trăm vị với đủ đắng cay ngọt bùi được hoà quyện vào nhau.
Cũng chính bởi những món ăn vặt “làm mưa làm gió” này nên nhót xanh giờ thành mặt hàng siêu đắt đỏ. Ngay cả giá bán cho khách sỉ mua từ 3kg trở lên cũng tới gần 300.000 đồng/kg, chị Vân cho hay.
Rao bán nhót xanh 110.000 đồng/set 3 lạng và 300.000 đồng khi khách mua 1kg mỗi đơn, chị Đào Thị Tú Nhi nói: “Mùa nhót ở miền Bắc giá sẽ rẻ hơn. Còn dịp này phải nhập hàng từ Đà Lạt ra nên giá nhót xanh có phần đắt đỏ”.
Chị dẫn chứng, thời điểm đầu năm nay, chị bán nhót xanh Sơn La giá chỉ 60.000-70.000 đồng/kg. Còn nay giá nhót xanh Đà Lạt lên tới 370.000 đồng/kg, thậm chí đầu tháng 9 giá còn ở mức 400.000 đồng/kg.
Theo chị, dù là món ăn vặt nhưng giá nhót đắt đỏ nên khá kén khách mua ăn. Bởi, chỉ 3 lạng nhót (chưa tính phí giao hàng) giá đã đắt bằng 1kg thịt lợn bán ngoài chợ. Thế nên, tệp khách quen mua loại quả này tại cửa hàng của chị đều là các chị em có điều kiện về kinh tế.
“Trong giới buôn bán, dịp này mọi người vẫn gọi nhót xanh là loại quả non chỉ dành cho giới nhà giàu”. Chị nói thêm và cho hay, mỗi ngày chị nhập khoảng 20kg nhót xanh về bán nguyên quả, hoặc chế biến thành các món ăn như nhót dầm, nhót chẩm chéo khi khách có yêu cầu.
Trên “chợ mạng” hiện nay, nhót xanh được rao bán với giá từ 300.000-430.000 đồng/kg. Các đầu mối chỉ giao hàng khi khách mua 1 set 3 lạng trở lên. Còn với nhót dầm muối ớt có giá từ 65.000-70.000 đồng/set; nhót xanh chẩm chéo giá từ 90.000-120.000 đồng/set.
Trong khi đó, tại các chợ đầu mối online, nhót xanh được đổ sỉ với giá từ 250.000-300.000 đồng/kg. Khách phải mua ít nhất 3kg mỗi lần. Mua sỉ từ 5kg trở lên sẽ được bao tiền cước gửi xe đi các tỉnh.
Theo giới buôn bán sỉ, đây là nhót xanh trái mùa nên hàng không có nhiều, giá cũng rất đắt đỏ. Vào chính vụ, nguồn cung nhót xanh ở các tỉnh phía Bắc dồi dào, giá sẽ hạ nhiệt.
Theo Tâm An (VietNamNet)