Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NN&PTNT), hai nước gần nhau về mặt địa lý nên hầu hết loại quả nào của Trung Quốc đều được Việt Nam nhập về hết.
Tuy nhiên, Trung Quốc là một trong số nhóm nước có nguy cơ cao về vệ sinh an toàn thực phẩm nên các loại rau củ, hoa quả khi nhập khẩu vào Việt Nam thường được lấy mẫu với tần suất cao hơn để kiểm tra.
Từ đầu năm đến nay, trong quá trình kiểm tra, Cục phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhưng không vượt ngưỡng nên trái cây Trung Quốc nhập vào Việt Nam vẫn an toàn.
Công tác kiểm tra khá rõ ràng và theo một quy trình nhất định: Cụ thể, sau khi kiểm tra sơ bộ bên ngoài sản phẩm sẽ lấy mẫu đem đi phân tích, giám định xem có sâu bệnh hay không. Trái cây đáp ứng yêu cầu mới được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch để nhập khẩu về Việt Nam.
Theo Mỹ Lan (Cafebiz.vn/Trí Thức Trẻ)