Theo Báo cáo Toàn cảnh Thị trường sàn bán lẻ trực tuyến 2024 & Dự báo 2025 do nền tảng phân tích dữ liệu thương mại điện tử Metric công bố, trong cả năm 2024, tổng doanh số táo đỏ Tân Cương trên 5 sàn thương mại điện tử Shopee, TikTok Shop, Lazada, Tiki và Sendo đạt 322 tỷ đồng, ZNews đưa tin.
Trên thị trường, sản phẩm táo đỏ Tân Cương thường có giá dao động từ 100.000 đến 250.000 đồng/kg. Đặc biệt, vào những tháng cuối năm 2024, thị trường xuất hiện thêm các phiên bản nâng cấp của táo đỏ như: táo đỏ kẹp nhân sữa lạc đà, hạt điều nên lại càng được nhiều người “săn lùng”.
Doanh thu của táo đỏ tăng mạnh nhờ chiến dịch quảng bá của các KOL, KOC và người nổi tiếng. Theo đó, táo đỏ Tân Cương được quảng cáo có kích thước to hơn, thịt quả có độ dai vừa phải và hương vị thơm ngon hơn. Nhờ vào vị trí địa lý và điều kiện thời tiết thuận lợi, táo đỏ Tân Cương thường được sấy khô tự nhiên trên cây, điều này giúp thịt quả giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Thêm nữa, từ lâu, táo đỏ đã được coi là “thuốc bổ” trong Đông y. Các lợi ích sức khỏe khi ăn táo đỏ cũng là một trong những lý do khiến loại quả này được nhiều người ưa thích và liên tục “cháy hàng”.
Sách Dược lý cương mục của Lý Thời Trân (một danh y nổi tiếng thời Minh ở Trung Quốc) ghi rằng táo đỏ có tác dụng bổ trung, bổ khí, nuôi dưỡng cơ thể, tốt cho tim phổi, dưỡng nhan và khai thông khí huyết.
Trong Đông y, táo đỏ có vị ngọt, tính ôn, là vị “thuốc quý” cho cơ thể. Táo đỏ giúp bổ tỳ vị, dưỡng huyết, an thần, thích hợp chữa chứng chán ăn, tiêu chảy mạn tính, phụ nữ hay cáu gắt, thiếu máu, xuất huyết giảm tiểu cầu.
Nghiên cứu hiện đại cho thấy táo đỏ chứa các chất dinh dưỡng như: đường, tinh bột, protein, chất béo, axit hữu cơ, rutin, saponin, flavonoid, vitamin A B, C, E, carotene và nhiều nguyên tố vi lượng khác có lợi cho sức khỏe.
Một số lợi ích khi ăn táo đỏ
- Tăng cường miễn dịch: Các chuyên gia y tế cho biết ăn 4-5 quả táo đỏ mỗi ngày có thể cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn.
Ngoài ra, chất chống oxy hóa polysaccharide trong táo đỏ cũng được chứng minh là có thể giúp giảm viêm nhiễm và kích thích sản sinh tế bào miễn dịch.
- Phòng ngừa bệnh tim mạch và ung thư: Trong táo đỏ chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như flavonoid, polysaccharide và axit triterpenoid, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính như bệnh tim mạch và ung thư.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ dồi dào trong táo đỏ có thể giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột và làm mềm phân, hạn chế tình trạng táo bón, từ đó giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.
Táo đỏ là một loại quả tốt cho sức khỏe. Ngoài việc ăn trực tiếp, mọi người có thể thêm táo đỏ vào cháo, hầm canh, pha trà hoặc chưng cùng yến để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Theo Mộc Miên (Nguoiduatin.vn)