Sau các điểm bán ở Tiền Giang, Bến Tre, hình thức ăn sầu riêng trả hạt với giá rẻ bắt đầu xuất hiện ở TP.HCM. Cửa hàng bán sầu riêng trả hạt này mới có mặt ở TP.HCM tại điểm bán trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10. Mỗi ngày, hàng mở cửa từ 13h chiều nhưng từ 12h, rất đông khách đã đến xếp hàng để chờ mua. Theo nhân viên, cửa hàng đã hoạt động được vài ngày và hôm nào cũng có vài trăm người đợi sẵn. "Đọc báo thấy thông tin sầu riêng ăn tại chỗ rồi trả hạt với giá rất rẻ nhưng chỉ có ở miền Tây. Nay thành phố cũng mở bán tôi thấy tò mò quá nên rủ bạn bè, hàng xóm đi mua", bà Kim Liên (quận 10) đi cùng các con, nói. Anh Lê Hoàng Long, một trong những người mang mô hình kinh doanh sầu riêng trả hạt rất "hot" thời gian qua về TP.HCM, cho hay nguồn sầu riêng này từ một người quen ở Đắk Lắk. Sau khi thu hoạch tại vườn, anh nhóm bạn thuê xe chở về TP.HCM. Chủ hàng này cam kết sầu riêng chín tự nhiên, hoàn toàn không có hóa chất để kích thích chín sớm. Một hai ngày đầu mở bán, khách ăn và trả hạt tại cửa hàng. Tuy nhiên, không gian cửa hàng hơn 20 m2 hiện không đủ chỗ cho hàng trăm người nên buộc phải cho khách mang sầu riêng về nhà. "Trước khi về khách phải đặt cọc 30.000-50.000 đồng và để lại số điện thoại. Sau 2 ngày, khi họ mang hạt sầu riêng đến trả, chúng tôi hoàn lại tiền cọc khách đã đặt, rất đơn giản", anh Long nói. Giá sầu riêng ăn trả hạt tại đây là 30.000-40.000 đồng/kg, co hơn gấp đôi so với các mô hình ở miền Tây hay Tây Nguyên áp dụng trước đây. Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho rằng giá này rẻ chỉ bằng phân nửa so với sầu riêng bình thường đang bán tại TP.HCM. Chủ cửa hàng cho biết, sau khi ăn xong khách buộc phải trả lại hạt để gieo giống cho vụ mùa tới. Đây là giống sầu riêng truyền thống trồng nhiều ở Tây Nguyên, cây thường dùng làm thân gốc để ghép mắt với những giống sầu riêng khác như Ri 6, hạt lép nên các nhà vườn đang có nhu cầu tìm hạt để nhân giống rất cao. Chủ cửa hàng cho hay ngay sau khi sầu riêng được chở về, anh và các nhân viên phải nhanh chóng kiểm tra độ chín trước rồi mới để lên kệ bán, để khách hàng đỡ mất thời gian lựa chọn. "Cùng một mô hình là sầu riêng ăn trả hạt, nhưng chúng tôi muốn nó phù hợp với phong cách của người dân TP.HCM. Việc trưng bày cũng phải gọn gàng, sạch sẽ sao cho mọi người dễ lựa chọn. Vì vậy, chúng tôi đặt sầu riêng lên khay thành từng gian đàng hoàng, khách chỉ việc lựa chọn, mang cân rồi tính tiền chứ không phải chất đống như tại vườn", anh Long nói. "Tôi đến 2 hôm trước rồi, ngày nào cũng đi trễ nên đến nơi là hết. Hôm nay tranh thủ đến sớm, mua luôn 40 kg cho cả gia đình cùng ăn. Tôi thấy rất thích hình thức kinh doanh độc lạ này", chị Nguyễn Phương vui vẻ cho biết. Mỗi ngày cửa hàng bán bình quân hơn 500 kg sầu riêng. Chủ cửa hàng cho rằng, trước mắt nơi này vẫn "ăn theo" hình thức kinh doanh ăn sầu riêng trả hạt đang hot gần đây. Anh muốn duy trì hoạt động ít nhất vài tháng, trong thời gian sầu riêng tại nhà vườn đang chín rộ, nhưng cũng muốn tìm thêm những mối mới để phục vụ nhu cầu quanh năm của thực khách ở TP.HCM. Tại cửa hàng, có 6-7 nhân viên cùng phục vụ không lúc nào không ngơi tay. Khách mua về nhưng quả không đạt chất lượng cũng được mang đổi trả. Chủ hàng nói rằng việc này nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân TP.HCM, đồng thời tiếp cận nhiều khách hàng. Vì quá đông người, các nhân viên phải liên tục điều phối khách xếp hàng. Mỗi đợt chỉ có 5 lượt khách vào bên trong lựa mua sầu riêng. Trung bình, mỗi người vào bên trong mua trong khoảng 15-20 phút. Hình thức ăn sầu riêng giá rẻ trả lại hạt xuất hiện đầu tiên tại Bến Tre vào đầu tháng 7, do một chủ vựa ở huyện Chợ Lách khởi sướng. Sầu riêng được du khách ăn tại chỗ, trả lại hạt với giá 19.000 đồng/kg. Hạt sầu riêng sau khi sơ chế sẽ được bán với giá 90.000 đồng/kg. Con hẻm nhỏ trước cửa hàng luôn tấp nập người đến mua sầu riêng. Do xếp hàng chờ lâu, mỗi gia đình thường cử đại diện một người vào mua, một người trông xe. Theo Phúc Minh (Tri Thức Trực Tuyến)