Nhắc tới khu chợ sắm Tết nổi tiếng nhất nhì Thủ đô, không thể bỏ qua chợ Hàng Bè. Phố Hàng Bè dài gần 200m, từ phố Hàng Mắm đến phố Hàng Dầu. Xưa kia, do ở gần cửa ô Mỹ Lộc, giáp bờ sông Hồng, các bè luồng nứa được đưa lên bán, người mua kẻ bán họp thành chợ, gọi là chợ Hàng Bè. Ngày nay, chợ Hàng Bè họp tại phố Gia Ngư, Hàng Bè và ngõ Trung Yên, là địa điểm mua sắm quen thuộc của người dân phố cổ, đặc biệt vào các dịp lễ, Tết bởi ở đây có đầy đủ mọi thứ người dân cần.
Chợ Hàng Bè hay còn gọi là "chợ nhà giàu" nổi tiếng từ xưa với mức giá “nhỉnh” hơn các khu chợ khác, nhưng thực phẩm luôn đi đôi với chất lượng. Vào dịp Tết Ông Công Ông Táo và chỉ còn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, không khí mua sắm tại chợ Hàng Bè đã bắt đầu nhộn nhịp với đủ mọi mặt hàng.
Theo ghi nhận tại chợ Hàng Bè trước ngày 23 tháng Chạp, chợ Hàng Bè đã tấp nập người mua kẻ bán. Không hổ danh “thiên đường ẩm thực” phố cổ Hà Nội, các món cho mâm lễ như gà luộc cánh tiên ngậm hoa hồng, xôi, nem hải sản, chim quay, canh bóng bì, canh măng mọc,... liên tục được lên kệ để phục vụ khách.
Gà trống luộc vàng, dáng cánh tiên, mỏ ngậm hoa hồng đỏ được trình bày bắt mắt là sản phẩm đặc trưng của khu chợ. Đây cũng là món được khách đặt mua nhiều nhất với mức giá khoảng 600.000 – 800.000 đồng/con. Nhiều người dân cho biết, càng gần Tết, giá cả sẽ càng tăng mạnh, gà cánh tiên luộc sẵn có khi lên tới 1 triệu đồng/con nhưng họ vẫn sẵn sàng xếp hàng chờ mua.
Ngoài ra, mỗi con gà làm lễ có trọng lượng trên dưới 2kg, giá bán 200.000 đồng/kg, cao hơn mức 170.000-180.000 đồng của các chợ dân sinh khác. Các tiểu thương cho biết, năm nay giá cả cũng vẫn tương đương với năm ngoái, các loại xôi phục vụ cúng lễ có giá trung bình 100.000 đồng/đĩa, nem 100.000 đồng/đĩa (10 chiếc), canh bóng từ 70.000 - 100.000 đồng/bát,... nhưng sức mua vẫn vậy, thậm chí có dấu hiệu tăng hơn.
Những món ăn thường ngày như cá kho, thịt kho cũng là hương vị đặc trưng của khu “chợ nhà giàu“. Cá trắm kho có giá 250.000 đồng/kg (dao động từ 0,8 kg - 1,2 kg/khúc), cá nục Quảng Bình kho giá khoảng 250.000 đồng/kg, thịt kho tàu giá khoảng 350.000 đồng/kg, thịt rang dừa giá khoảng 300.000 đồng/kg,...
Tuy có giá đắt đỏ là vậy, nhưng việc mua bán tại chợ Hàng Bè diễn ra theo thói quen, không mặc cả. Người bán, người mua thường quen mặt nên chỉ cần báo giá và trả tiền. Theo nhẩm tính, chỉ cần dạo quanh chợ Hàng Bè khoảng 10 phút, dễ dàng sắm đủ nguyên mâm cỗ tương đương hàng triệu đồng.
Những ngày cuối năm là thời điểm các tiểu thương ở chợ Hàng Bè đang tất bật chuẩn bị hàng họ để bán dịp Tết. Từ rằm tháng Chạp, khách bắt đầu rải rác nhưng phải sau 20 mới nhộn nhịp lên. Chợ đông nhất những ngày từ 26 tới 29 Tết. Dù giá thành cao nhưng nhu cầu sắm Tết của người dân luôn tăng, ai cũng hối hả sắm sửa cho gia đình những món ăn ngon nhất trong ngày Tết cổ truyền.
Theo Thảo Anh (Tri thức & Cuộc sống)