Nấm Matsutake đắt đỏ nhất thế giới đang cháy hàng tại Việt Nam

17/09/2018 12:00:09

Nấm Matsutake hay còn gọi là Tùng nhung được xem là loại nấm đắt nhất thế giới, có giá giao động từ 30-40 triệu đồng/kg.

Nấm matsutake hay nấm Tùng nhung là một loại nấm thường được tìm thấy ở những cánh rừng tùng quanh năm có mây mù, tuyết, độ ẩm cao, cách mặt nước biển 2.500 m trở lên.

Theo thông tin trên Soha, hiện vẫn chưa thể nhân tạo ra loại nấm này, mà chỉ có thể thu hoạch ngoài tự nhiên. Nấm matsutake phát triển phổ biến ở Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc (Côn Minh), Nga. Loại nấm này trở nên nổi tiếng nhờ các món ăn Nhật Bản. Tại cuộc gặp Bàn Môn Điếm năm 2018, lãnh đạo Triều Tiên đã gửi 3 tấn nấm tươi matsutake với trị giá 2,6 triệu USD (gần 6 tỷ đồng), cho Tổng thống Hàn Quốc.

Ghi nhận của PV. VietNamNet, trên thị trường hiện nay có 2 loại nấm Tùng nhung là nấm tươi và nấm khô. Nấm Tùng nhung khô hàng khá dồi dào, khách mua lúc nào cũng có với giá từ 35-40 triệu đồng/kg tùy loại. Các đầu mối phân phối cũng cho biết, loại nấm khô này được các nhà hàng hạng sang hay khách sạn 5 sau đặt mua nhiều về để chế biến thành các món ăn cho khách. Riêng với loại nấm tươi, giá rất đắt đỏ và khách bắt buộc phải đặt trước mới có hàng.

Nấm Matsutake đắt đỏ nhất thế giới đang cháy hàng tại Việt Nam
Nấm matsutake về Việt Nam có giá đắt đỏ. 

Chia sẻ với VnExpress, chị Thanh, ở quận Bình Thạnh (TP HCM) khoe vừa mua được 2 lạng nấm matsutake - loại được mệnh danh là "ngon nhất thế giới" về dùng thử.

“Tôi khá mê các loại nấm nên khi thấy nhiều cửa hàng quảng bá sản phẩm này nên đặt ăn thử. Loại này tôi đặt mua từ tháng 8 nhưng phải đến tháng 9 mới được nhận hàng vì chủ cửa hàng cho biết chúng hiếm và phải săn mua mới có”, chị Thanh nói và cho hay, chị phải trả 3,6 triệu đồng để mua được 2 lạng nấm. Loại nấm này mùi khác các nấm thông thường ở Việt Nam nhưng về vị thì không khác nhiều, chúng khá dai và ngọt.

Cũng vừa mới đặt mua nửa kg nấm, chị Loan ở quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, phải đến đầu tháng 10 chị mới được nhận hàng. “Ban đầu tôi định đặt 3 lạng để dùng thử trước nhưng cửa hàng chuyên bán các loại thảo dược ở quận Bình Thạnh (TP HCM) chỉ nhận đặt hàng từ 0,5kg trở lên. Nên tôi quyết định bỏ ra 10 triệu đồng để mua nửa kg, vừa dùng thử vừa để biếu”, chị Loan chia sẻ và cho biết, vì loại này khá hiếm nên chị buộc phải đặt mua ở một cửa hàng uy tín tại TP HCM. Sau khi hàng về, nấm của chị sẽ được chuyển ra Hà Nội bằng máy bay.

Là đơn vị chuyên nhập khẩu các đặc sản quý hiếm, cửa hàng chuyên kinh doanh thảo dược ở quận Bình Thạnh cho biết, đang bán nấm matsutake hay còn gọi là tùng nhung với giá 18 triệu đồng một kg. Từ tháng 8 đến nay cửa hàng mới chỉ nhập được 2 lần nhưng về đến đâu hết đến đó.

"Hiện nay, ở đất nước Bhutan, nấm vào mùa thu hoạch nên giá hạ nhiệt hơn so với đầu tháng 8. Năm ngoái, có những thời điểm nấm lên tới 40 triệu đồng một kg”, cửa hàng này cho biết.

Nấm Matsutake đắt đỏ nhất thế giới đang cháy hàng tại Việt Nam - 1
 7 cây nấm nhỏ có giá 52.500 yên, tương đương khoảng hơn 10 triệu đồng

Vì không bảo quản được lâu nên người muốn thưởng thức món ăn hảo hạng này thì phải chờ đến đúng mùa thu hoạch.

Nấm Matsutake có phần thịt dày, mùi hương thơm lừng, khẩu vị ngon, là một loại nấm hoang dã có giá trị cao hàng đầu trong các loại nấm. Matsutake không chỉ có chứa tám axit amin thiết yếu, mà còn có một lượng lớn vitamin B1, B2, C và PP, không chỉ là món ăn giá trị dinh dưỡng cao mà còn được xem là loại dược liệu đặc biệt.

Trong sử sách đều ghi chép rằng loại nấm này có tác dụng kiện thân, có lợi cho đường ruột, giảm đau, ích khí, tiêu đờm, chống viêm, tẩy giun và các giá trị khác.

Trong các chương trình nghiên cứu khoa học hiện đại còn cho thấy, matsutake cũng có một vai trò đặc biệt trong việc điều trị bệnh tiểu đường, ung thư…

Theo Kim Dung (sohuutritue.net.vn)

Nổi bật