Một doanh nhân Nhật, có biệt danh "Vua cá ngừ", đã khiến dư luận phải trầm trồ kinh ngạc vì đã "một lần chơi lớn" chi tới 41 tỷ đồng để mua một con cá ngừ vây xanh.
Đây là năm thứ hai liên tiếp ông Kimura trở thành người chiến thắng tại phiên đấu giá truyền thống dịp năm mới ở chợ cá Toyosu ở thủ đô Tokyo.
Năm ngoái, cũng chính ông Kimura đã thiết lập kỷ lục thế giới khi trả tới 333,6 triệu Yen (gần 71,5 tỷ đồng) để mua một con cá ngừ vây xanh nặng 278kg.
Con cá ngừ "lọt vào mắt xanh" của vị đại gia này nặng 276kg, được đánh bắt ở vùng Aomori, miền bắc Nhật.
Nhiều người ví von rằng, con cá có giá trị đắt đỏ ngang tầm những căn nhà tại gần khu thương mại Shibuya ấy sẽ có vị gì khi được chế biến, và dĩ nhiên con cá đó sẽ dành cho những thực khách siêu giàu.
"Đây là con cá ngon nhất. Nó đắt lắm đúng không? Tôi muốn các khách hàng của mình năm nay cũng được thưởng thức những lát cá vô cùng tươi ngon", ông Kiyoshi Kimura, chủ nhân của chuỗi nhà hàng Sushi Zanmai nổi tiếng Nhật Bản cho biết.
Từ lâu, sushi đã được xem là món ăn truyền thống của Nhật, với các sản phẩm có mức giá từ bình dân đến siêu đắt đỏ.
Trong đó, sushi cá ngừ được xem là một trong những món đắt đỏ nhất, có thể lên đến 65USD/miếng (hơn 1,5 triệu đồng) nếu được làm từ những con cá ngừ đặc biệt.
Ở Nhật Bản, mỗi lần nhắc đến cá ngừ vây xanh, người ta sẽ nghĩ ngay ra các cuộc đấu giá tại chợ cá Tsukiji ở Tokyo với giá trị lên đến hàng triệu USD.
Các thương nhân Nhật Bản quan niệm rằng, mua cá ngừ vào dịp đầu năm mới sẽ mang lại may mắn và vận may này còn tỷ lệ thuận theo kích thước của chú cá.
Khi trưởng thành, đặc biệt là những con có kích thước khủng, cá ngừ vây xanh sẽ đạt sự cân bằng hoàn hảo về hương vị.
Cá ngừ vây xanh được mệnh danh là cá Vua bởi chúng có 3 lớp thịt riêng biệt về màu sắc và mùi vị không lớp nào giống lớp nào.
Lớp thịt phía trên có màu đỏ đậm gọi là akami. Đây là phần thịt nạc nhất có vị ngọt rất thanh nhã.
Phần giá trị nhất đó chính là phần bụng otoro được lấy từ lớp thịt gần với đầu cá.
Otoro có màu hồng nhạt bắt mắt, xen giữa là những thớ mỡ trắng đặc trưng. Cuối cùng, phần chính giữa akami và otoro gọi là chutoro có màu hồng đậm, ít béo và rất ngọt.
Mỗi năm, người Nhật tiêu thụ hơn 3/4 lượng cá ngừ vây xanh khai thác được trên thế giới.
Để thưởng thức cá ngừ Nhật, thực khách hãy bắt đầu cùng với một chén sake.
Với một chút mù tạt xanh, bạn sẽ được nếm trải hương vị béo mềm tan nhanh nơi đầu lưỡi tạo nên một bản tổng hòa đầy âm hưởng của vị giác.
Dư vị món ăn lắng đọng và hòa quyện trong miệng, tạo nên một bản tổng hòa đầy âm hưởng của vị giác: ngậy như phô mai Thụy Sĩ thượng hạng, mát lạnh hương vị biển sâu nhưng vẫn đem lại một cảm giác thuần Đông Á.
Theo Minh Anh (Nguoiduatin.vn)