Lợn bản, trâu gác bếp cháy hàng từ Tết dương lịch

02/01/2015 09:06:11

Những đặc sản vùng cao như thịt lợn đen gác bếp, thịt trâu, bò sấy khô, lạp sưởng hun khói…có giá 500.000 – 1 triệu đồng/kg, đã trong tình trạng cháy hàng ngay Tết dương lịch.

Những đặc sản vùng cao như thịt lợn đen gác bếp, thịt trâu, bò sấy khô, lạp sưởng hun khói…có giá 500.000 – 1 triệu đồng/kg, đã trong tình trạng cháy hàng ngay Tết dương lịch.


Thịt trâu, bò sấy khô có giá 1 triệu đồng/kg hút khách từ Tết dương lịch. Ảnh: Ngọc Lan.

Chị bắt đầu nhận đơn hàng từ đầu tháng 12, khách thời điểm này phần nhiều mua nhỏ lẻ từ 3  - 4 lạng. Tuy nhiên, đến giữa tháng, số khách mua từ 0,5-1 kg tăng rất nhiều. Chỉ trong nửa tháng trở lại đây, số đơn hàng đã lên đến 40 kg. Mấy ngày nay chị Hà luôn tất bật làm hàng để kịp giao cho khách.

Ngoài các mặt hàng sấy khô, bảo quản được lâu, chị Hà còn bán các loại đặc sản Hà Giang như lợn rừng nguyên con (lợn mán 140.000 đồng/kg, lợn lai rừng 160.000 đồng/kg), mật ong bạc hà Đồng Văn, Mèo Vạc; sữa ong chúa bạc hà, rượu ngô men lá, cam sành, quýt… Tuy nhiên, đắt hàng hơn cả là thịt sấy khô; lợn rừng nguyên con cũng không còn hàng để bán. Chỉ trong Tết dương lịch, chị Hà đã bán được 40 kg đặc sản khô các loại và 10 con lợn rừng.

Lợn rừng cả con cháy hàng dịp cuối năm. Ảnh: NVCC. 

Anh Tiến Định, một người buôn thịt trâu, bò gác bếp ở Hà Nội cho biết, giá các đặc sản năm nay không tăng so với năm trước. Thịt trâu, bò loại ngon 700.000 - 800.000 đồng/kg, lợn đen gác bếp có giá 500.000- 600.000 đồng/kg. Anh còn cung cấp các loại lạp xưởng hun khói được nhập từ Sơn La về, với giá khoảng 400.000/kg, giò me khoảng 200.000 - 250.000 đồng/kg.

Theo anh Định, thịt trâu gác bếp thông thường không bảo quản được lâu, tối đa từ 3 tuần đến một tháng. Do vậy, hầu hết các sản phẩm đều được đóng gói trong túi chân không, để tủ lạnh, có thể bảo quản đến 2 tháng. Cũng vì tâm lý sợ đội giá hoặc cháy hàng nên nhiều khách mua liền lúc 1 - 2 kg để đến Tết Nguyên đán.

Anh Duy Ngọc (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) vừa đặt mua 2 kg thị trâu gác bếp với giá 2 triệu đồng, chia sẻ: “Năm trước, đến tận ngày 27 tháng Chạp mình mới đặt mua 1 kg về ăn thử, mà giá lên đến 1,5 triệu đồng, tính thêm công vận chuyển cũng gần 2 triệu đồng. Rút kinh nghiệm, năm nay mua sớm từ Tết dương lịch, giá vừa rẻ, vừa không phải cập rập ”.

Theo Ngọc Lan (Zing.vn)