Xung quanh xôn xao vụ pate Minh Chay gây độc, ngày 30/8, trao đổi với báo Đất Việt, lãnh đạo Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết, hiện đơn vị đang chờ kết luận của cơ quan chuyên môn liên quan đến việc này.
Về thông tin cho rằng cơ quan chức năng yêu cầu Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới ngừng sản xuất pate Minh Chay từ 20/8 nhưng công ty này kéo dài thời gian sản xuất thêm 8 ngày, vị lãnh đạo này cho rằng, thông tin này là không chính xác.
"Làm gì có chuyện công ty chúng tôi sản xuất pate Minh Chay đến ngày 28-29/8. Sau khi cơ quan chức năng yêu cầu dừng sản xuất pate Minh Chay từ ngày 20/8 là chúng tôi đã dừng ngay từ ngày đó nhưng pate nấm hầu thủ và ruốc nấm Heri thì chúng tôi vẫn bán bình thường cho đến khi có yêu cầu đóng cửa công ty, ngừng sản xuất kinh doanh, ngừng tất cả.
Hiện chúng tôi đã niêm phong văn phòng, đang chờ điều tra", lãnh đạo Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cho biết.
Theo vị lãnh đạo này, chỉ có pate Minh Chay đang nghi nhiễm độc chứ không liên quan đến pate nấm hầu thủ hay ruốc nấm Heri, muối vừng. Hiện tại công ty đang cho thu hồi toàn bộ các sản phẩm pate Minh Chay mà công ty đã cho xuất ra.
Nói về nguyên nhân xảy ra việc này, lãnh đạo công ty cho rằng: 'Do chưa có kết luận của thanh tra nên chúng tôi chưa thể khẳng định nguyên nhân do đâu.
Để làm ra các nguyên liệu này chúng tôi cũng phải cẩn trọng từ xử lý nguyên liệu đến quy trình sản xuất, cho đến việc tiệt trùng vi khuẩn. Tuy nhiên, tôi nghĩ sự việc này xảy ra có thể do quy trình bảo quản, vận chuyển, những phát sinh này còn đang được điều tra".
Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (ATTP – Bộ Y tế) có công văn ký ngày 29/8 gửi các sở y tế tỉnh, TP và 3 ban quản lý ATTP TP.HCM, TP Đà Nẵng, Bắc Ninh đề nghị xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo ATTP.
Cụ thể là sản phẩm pate Minh Chay do Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới sản xuất.
Công văn có nội dung: “Từ ngày 20/8, các cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty (Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới – PV) ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thông báo trực tiếp cho khách hàng ngừng sử dụng sản phẩm pate Minh Chay, niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt”.
Hiện công ty có 13 sản phẩm, gồm Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi...
Cục An toàn thực phẩm cho biết hiện có 9 bệnh nhân liệt cơ, yếu cơ, sụp mí mắt, khó thở... sau khi ăn Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn, tuy nhiên thực tế cho thấy số bệnh nhân có sử dụng sản phẩm và hiện đang phải nhập viện lớn hơn số này.
Tại Bệnh viện Bạch Mai, thông tin cho biết có bệnh nhân hiện đang rất nặng, phải thở máy, trong khi thuốc giải độc nhập khẩu (bệnh viện không có loại thuốc phù hợp trong thời điểm bệnh nhân nhập viện) mới về được một vài ngày.
Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số lô pate Minh Chay khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Điều đáng nói độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
Theo Thanh Giang (Đất Việt)