Vì hám lợi, chạy theo lợi nhuận, một số cơ sở kho cá ở Vũ Đại đã sử dụng cá trắm cỏ thay vì cá trắm đen, bán giá thấp hơn hẳn so với giá thị trường.
Trong khi một niêu cá kho 1 kg nguyên liệu, chưa tính phí vận chuyển tại cơ sở của ông Dũng có giá 400.000 đồng thì một số nơi bán giá chỉ 250.000-300.000 đồng/niêu. Ông mua về ăn thử thì toàn bộ là cá trắm cỏ, hoặc trộn lẫn trắm cỏ với trắm đen.
Ông Dũng tính toán: “Một niêu cá kho 1 kg thành phẩm, bán giá 400.000 đồng sẽ phải trừ chi phí 200.000 đồng tiền cá nguyên liệu sau khi mổ, 25.000 đồng niêu đất, 15.000 đồng/hộp các-tông, và xương sườn, các gia vị gừng, riềng, nước dừa …, chi phí củi nhãn đun trong 16 tiếng, tiền vận chuyển xa thì mỗi nồi cá kho, người làm chỉ lời được 50.000 đồng. Nếu như cơ sở nào bán giá 250.000-300.000 đồng/niêu 1 kg thì tính ra chỉ vừa tiền vốn”.
Làng Vũ Đại lo lắng với cá kho bị làm kém chất lượng. Ảnh: Ngọc Lan. |
Chị Nguyễn Phương Lan, một khách hàng ở Hà Nội cho biết chị mua cá kho tại một hàng ở trên mạng, vào thời điểm khuyến mại chỉ có giá 280.000 đồng/kg, nhưng khi về ăn thì thấy vị và cá khác so với lần mua ở hội chợ. Chị có phản ánh lại với chủ hàng thì họ cho rằng chất lượng kém đi là do quá trình bảo quản của người mua.
Món cá kho làng Vũ Đại phải được chế biến từ cá trắm đen nguyên liệu. Ảnh: Ngọc Lan. |
Theo bà Thìn, nhìn bên ngoài rất khó xác định đâu là cá kho từ trắm đen và trắm cỏ. Thường chỉ những người chế biến cá kho nhiều năm trong làng mới phân biệt được. Thậm chí những người ăn quen cũng rất khó để phân biệt. “Do thật giả lẫn lộn nên việc kinh doanh của cả làng gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều khách hàng phàn nàn cá tanh và ăn không thơm, ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín cá kho chuẩn chất lượng của làng”, bà Thìn nói.
Miếng cá kho trắm đen khi gắp ra các thớ thịt tách rời, rõ ràng trong khi cá trắm cỏ dính vào nhau, thịt bở, thớ không tách rời. Ảnh: Ngọc Lan. |
Để giúp khách hàng không mua phải hàng kém chất lượng, và bảo vệ thương hiệu cá kho Vũ Đại, anh Toàn đã đưa ra một vài đặc điểm nhận biết. Theo anh, cá trắm đen sau khi kho đúng tiêu chuẩn của làng Vũ Đại (Hà Nam), gắp miếng cá lên đĩa phải còn nguyên khúc. Nếu lấy đũa dằm, cá sẽ tách thành từng thớ thịt, không bị gãy hay nát vụn. Ngoài ra, cá trắm đen khi ăn rất chắc và cứng thịt trong khi trắm cỏ ăn bở và không thơm.