Kiến nghị mở lại chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn nếu đủ điều kiện

21/07/2021 21:33:56

Việc mở lại các chợ đầu mối TP HCM nhằm bảo đảm chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm thiết yếu cho TP HCM và các tỉnh phía Nam

Cuối giờ chiều 21-7, Tổ công tác của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có báo cáo sau 3 ngày làm việc về tình hình sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Báo cáo chỉ rõ chợ truyền thống, chợ đầu mối là đầu ra của hơn 70% lượng hàng hóa nông sản cung cấp cho TP HCM nhưng hầu hết bị đóng cửa, gây ảnh hưởng đến nguồn cung nông sản từ các tỉnh cho TP. Tâm lý người dân lo ngại thiếu hàng hóa dẫn tới tích trữ (đặc biệt là trứng gia cầm), gây thiếu hàng cục bộ và tăng giá. 

Hiện một số chợ truyền thống ở TP HCM đã mở lại, người dân giảm tích trữ. Tuy nhiên, 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn vẫn chưa hoạt động trở lại nên việc cung cấp hàng hóa từ các địa phương về TP còn gặp khó khăn.

Kiến nghị mở lại chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn nếu đủ điều kiện
Chợ đầu mối Hóc Môn khi còn hoạt động - Ảnh: AN NA

Do đó, Tổ công tác kiến nghị Thủ tướng cho một số chợ đầu mối đủ điều kiện hoạt động trở lại để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa giữa các tỉnh và TP HCM và bổ sung chợ đầu mối vào diện các cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Đồng thời, Tổ công tác cũng đề nghị TP HCM phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Y tế sớm có cơ chế mở lại các chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn để bảo đảm chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm thiết yếu cho TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Kiến nghị mở lại chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn nếu đủ điều kiện - 1
Chợ đầu mối Bình Điền là một trong 3 chợ đầu mối lớn nhất TP HCM - Ảnh: AN NA

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định tình hình sản xuất nông nghiệp của các địa phương vẫn ổn định, lượng hàng nông sản cung ứng cho tiêu dùng không thiếu. Nếu không có những biến động lớn thì khả năng cung cấp lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu cho nhân dân trong vùng vẫn ổn định lâu dài.

Theo V.Ngọc (Nld.com.vn)

Nổi bật