Hải sâm quý nhờ sự thơm ngon, bổ dưỡng và số lượng khan hiếm nên đang là mục tiêu săn bắt để bán với giá cao ở vùng biển Nghệ An.
Hải sâm hay còn gọi là con rum biển được xem là món cao lương mỹ vị ở nhiều nước châu Á nên được thu mua với giá thành khá đắt |
|
Rum biển mình dài, có các xúc tu để tìm kiếm thức ăn. |
|
Mỗi tháng chỉ có khoảng 10 ngày có "con nước" để săn loại rum biển nên nhiều người dân đi săn cả ngày lẫn đêm. (Ảnh: Báo Lao động) |
|
Để bắt được rum biển, người bắt rum suốt ngày ngâm mình dưới nước, đi giật lùi theo bãi biển, 2 chân liên tục đạp nhẹ xuống cát để tìm và phải bắt ngay con rum lơ lửng trong nước. (Ảnh: Báo Lao động) |
|
Khi mới được bắt lên, các con rum vẫn còn sống và tươi xanh. (Ảnh: Báo Lao động) |
|
Tuy nhiên bị bắt lên bờ, vòi rum bị "sun" lại. Thân rum rất trơn và dễ tuột, tiết ra chất nhờn. |
|
Các nhà hàng ở Nghệ An thường thu mua không đủ rum để bán cho khách. Giá thu mua vào khoảng 120.000 đồng/1kg. (Ảnh: Báo Lao động) |
|
Nhiều người cho rằng, món ăn này là "thần dược" có thể giúp tăng bản lĩnh người đàn ông, nên rất nhiều người ưa chuộng. (Ảnh: Báo Lao động) |
|
Rum biển sau khi làm sạch sẽ được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. (Ảnh: Báo Lao động) |
|
Thân con rum có chất nhớt và hình dáng rất thú vị. |
|
Các ngư dân cho biết, mỗi ngày nếu chăm chỉ thì cũng kiếm được từ 500 – 600.000 đồng, nếu nước ấm thì có thể ở dưới biển lâu, còn nếu lạnh thì phải lên bờ sớm”. (Ảnh: Báo Lao động). |
|
Sau khi các nhà hàng mua về, họ sẽ chế biến rum thành các món ăn như súp chuối (nấu với gốc chuối, quả chuối xanh). |
|
Do lượng rum khan hiếm nên thường khách hàng phải gọi điện đặt trước mới có thể thưởng thức. |
|
Theo y học, hải sâm - rum biển có vị mặn, tính ấm, vào hai kinh tâm và thận; tác dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh, dưỡng huyết, nhuận táo, chống lão hóa, giảm ho, tiêu độc, cầm máu... |