Giá hành tây loại một ở Đà Lạt hiện từ 2.000 đến 2.300 đồng một kg, loại hai chỉ 1.000-2.000 đồng, thấp nhất trong vòng 10 năm qua và đúng bằng chi phí canh tác. Nếu như có người mua tại vườn thì coi như hòa vốn, còn tự thu hoạch để bỏ vào kho thì chi phí mỗi kg đội thêm 500 đồng cho tiền thuê nhân công và vận chuyển. Nhà vườn nào chưa có kho hoặc kho quá nhỏ phải bỏ thêm tiền để dựng nhà kho mới.
Hành tây rớt giá, khó bán do sản lượng tăng, trong khi thị trường xuất khẩu chưa khởi động. Ảnh: Quốc Dũng |
Một chủ vựa rau quả tên Nhượng tại chợ đầu mối nông sản Tam Bình (TP HCM) cho biết, năm nay hành tây về chợ bán rất chậm, giá cũng chỉ 5.500-6.000 đồng.
Theo Phòng Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng, diện tích hành tây ở Đà Lạt cùng các vùng phụ cận như Đơn Dương, Lạc Dương gần đây đều tăng, với tổng diện tích khoảng gần 1.000ha, trong đó riêng huyện Đơn Dương chiếm khoảng 500ha, đạt sản lượng 35.000 tấn một vụ.