Ở thành phố Lâm Chi, Tây Tạng, nơi có độ cao 3.100m so với mực nước biển tồn tại một giống táo vô cùng đặc biệt. Khác với những quả táo đỏ mọng thông thường, giống táo này có màu đen tím, sáng bóng tuyệt đẹp.
Nhiệt độ ở Tây Tạng có sự chênh lệch lớn giữa ngày và đêm, lượng tia cực tím ban ngày khá lớn khiến màu táo trở nên tím thẫm, gần như chuyển sang màu đen. Lớp sáp trên vỏ khi gặp ánh sáng sẽ trở nên lấp lánh. Nhờ vẻ ngoài bắt mắt và độ quý hiếm, chúng được đặt tên là táo kim cương đen. Không chỉ là tác phẩm của tạo hóa, giống táo này còn là thành quả của kỹ thuật ghép mầm độc quyền của người nuôi trồng.
Tháng 10 hàng năm, giống táo này sẽ được bày bán trên thị trường. Thời gian bán chỉ vỏn vẹn trong vòng 2 tháng. Táo được vận chuyển từ Tây Tạng tới các vùng khác trong nội địa Trung Quốc Do bằng đường hàng không. Do Tây Tạng ở nơi sâu xa, hiểm trở nên tiền vận chuyển đã bằng 1/3 giá táo. Vì số lượng táo có hạn, chi phí vận chuyển vô cùng đắt đỏ nên dẫn đến việc giá táo kim cương đen cao hơn nhiều so với táo thường. Chúng thường được đặt trong hộp quà với số lượng từ 6-8 quả, mỗi quả nặng trung bình 250gr.
Táo kim cương đen có mùi thơm quyến rũ, vị tươi giòn và độ ngọt cực cao. Độ đường trung bình của mỗi quả là 17. Thịt quả có màu giống với táo thường. Giá một quả táo kim cương đen hiện nay rơi vào khoảng 59 NDT (khoảng 200 nghìn đồng).
Theo Hương Nguyễn (Dân Việt)