Hành, tỏi, ớt, gừng... nhập khẩu từ Trung Quốc đang tràn ngập các chợ ở TP HCM.
Ghi nhận tại các chợ bán lẻ ở TP HCM như Thủ Đức (quận Thủ Đức), Gò Vấp (quận Gò Vấp), Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), Hóc Môn (huyện Hóc Môn), Nguyễn Văn Trỗi (quận 3)... cho thấy mặt hàng tỏi, hành tím, hành tây... được bày bán khá bắt mắt. Tiểu thương cho biết tất cả đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Hành củ nhập từ Trung Quốc tràn ngập các chợ đầu mối ở TP HCM |
Tại khu B chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, nơi tập kết và cung ứng những mặt hàng gia vị tươi cho các chợ ở TP HCM và nhiều tỉnh lân cận, hàng cũng được nhập từ Trung Quốc. Sau khi thuê nhân công bóc, tách vỏ, hành, tỏi Trung Quốc được tiểu thương đóng vào túi lưới (10 kg/túi) để bỏ mối cho bạn hàng. Giá bán cao nhất không quá 40.000 đồng/kg trong khi giá hành, tỏi trong nước bỏ mối có lúc lên tới 80.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Thành Nhân, đại diện vựa rau củ quả Dũng Ngân ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, cho biết: “Vựa nông sản gia đình tôi kinh doanh hơn 10 năm nay, mỗi ngày nhập gần chục tấn hành, tỏi, ớt, gừng các loại để cung ứng cho các tỉnh, thành miền Tây và Đông Nam Bộ nhưng hàng Việt chiếm chưa tới 20%, còn lại là nhập từ Trung Quốc”.
“Những loại gia vị tươi như gừng, hành, tỏi của Trung Quốc bán rất chạy do giá rẻ hơn hàng sản xuất trong nước và mẫu mã cũng bắt mắt hơn” - chị Tuyết Vân, tiểu thương chợ Nguyễn Văn Trỗi, lý giải.
Cầm trên tay chuỗi hành tím khoảng 1,2 kg, chị Nguyễn Thị Hậu (ngụ quận 3) cho hay vẫn biết đây là hàng do Trung Quốc sản xuất nhưng lâu nay, chị vẫn mua về làm gia vị trong mỗi bữa ăn hằng ngày.
Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Xuân Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC), cho biết các mặt hàng nông sản của Việt Nam đang phải vất vả cạnh tranh với hàng Trung Quốc, trong đó có gia vị tươi vốn nhộn nhịp những tháng cuối năm. Trên thực tế, giá gia vị tươi trong nước cao hơn là do chi phí sản xuất cao. Đơn cử, hành, tỏi Trung Quốc giá bán chỉ 35.000-40.000 đồng/kg; còn hành, tỏi sản xuất ở Quảng Ngãi, Ninh Thuận hoặc các tỉnh miền Tây khi đến tay người tiêu dùng cao hơn nhiều.
Gừng Trung Quốc hút hàng Khi chúng tôi hỏi mua gừng trong nước sản xuất, bà Trần Thị Hồng, chủ vựa rau củ quả Hồng Huế tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, cho biết loại này rất khó tiêu thụ nên bà bán chủ yếu hàng của Trung Quốc. Gừng Trung Quốc có giá sỉ 15.000 đồng/kg, còn gừng Việt Nam giá 17.000 đồng/kg. “Thời điểm này có nhiều đơn vị sản xuất bánh kẹo, mứt phục vụ thị trường Tết nên gừng tiêu thụ khá mạnh. Gừng củ sản xuất trong nước hay bị xơ và khô, không căng, mập như gừng Trung Quốc nên người tiêu dùng ít lựa chọn. Khi khách tới lấy hàng, tôi đều giới thiệu rõ nguồn gốc nhưng hầu hết họ chọn mua gừng Trung Quốc” - bà Hồng cho biết.