Giá vàng tăng dựng đứng, có thể phá mức cao nhất mọi thời đại?

05/04/2023 09:23:45

Đầu giờ sáng nay (giờ Việt Nam), kim loại quý thế giới đã chọc thủng ngưỡng 2.000 USD/ounce, chạm mốc cao nhất trong 1 năm.

Giá vàng thế giới sáng nay (theo giờ Việt Nam) tăng mạnh với vàng giao ngay tăng 34,5 USD lên mức 2.018,6 USD/ ounce. Như vậy, vàng thế giới đã chạm mốc cao nhất trong 1 năm sau khi báo cáo được công bố cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Giá vàng trên thị trường quốc tế đang tăng nhanh trở lại và vượt qua ngưỡng 2.000 USD/ounce khi đồng USD chịu áp lực giảm.

Các chuyên gia cho rằng, có rất nhiều lý do để lạc quan về vàng trong dài hạn. Kim loại quý này đang được hỗ trợ mạnh mẽ bởi khủng hoảng ngân hàng toàn cầu, suy thoái kinh tế sắp xảy ra, lạm phát cao liên tục và có thể thêm sự sụp đổ của USD với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới.

Nhiều đồn đoán liên quan sự sụp đổ của USD có thể là quá sớm nhưng chắc chắn có một xu hướng ngày càng tăng rằng thế giới đang hướng tới một hệ thống tài chính đa tiền tệ.

Giá vàng tăng dựng đứng, có thể phá mức cao nhất mọi thời đại?

Chuyên gia dự báo cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể còn tăng lãi suất thêm 2-3 lần nữa trong năm 2023 sau khi đã tăng 9 lần liên tục. Với tình hình hiện tại khi Fed phải đối mặt với sự lựa chọn giữa lạm phát hoặc nền kinh tế, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ luôn chọn tăng trưởng kinh tế. Fed có thể sẽ từ bỏ cuộc chiến lạm phát để giải quyết vấn đề thất nghiệp gia tăng.

Bên cạnh đó, khi lạm phát tăng trở lại nếu Mỹ đẩy bơm tiền và nới lỏng chính sách tiền tệ, dòng tiền có thể tìm đến vàng.

David Meger - giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures cho biết: “Chúng ta đang ở trong bối cảnh rất tích cực đối với vàng khi dữ liệu kinh tế chậm lại cùng với áp lực lạm phát vẫn tăng cao”.

Đồng quan điểm, Alexander Zumpfe - một đại lý kim loại quý tại Heraeus nhận định: "Từ góc độ kỹ thuật, giá vàng có thể sẽ duy trì mạnh và ổn định ở mức hiện tại hoặc thậm chí cao hơn. Mốc 2.050 USD có thể đóng vai trò là mức kháng cự quan trọng và nếu bị phá vỡ, giá có thể nhanh chóng tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại".

Còn thị trường vàng trong nước lúc 7h ngày 5/4, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,05 triệu đồng/lượng bán ra.

Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, vàng SJC ở mức 66,4 - 67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết 66,4 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC của Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,07 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,4 - 66,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 55,13 - 56,08 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 57,32 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng của SJC vẫn đang cao hơn giá vàng quốc tế là 9,73 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường tiền tệ, lúc 7h ngày 5/4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm VND/USD ở mức 23.602 đồng (tăng 2 đồng so với ngày hôm trước).

PN (SHTT)

Nổi bật