Thông tin từ Trung tâm Thông tin Công nghiệp & Thương mại ( Bộ Công Thương) cho thấy, tính đến ngày 11/7 giá lợn hơi tại miền Bắc dao động 60.000 - 66.000 đồng/kg, còn tại miền Trung - Tây Nguyên 57.000 - 66.000 đồng/kg, tương tự giá lợn hơi tại miền Nam dao động 53.000 - 62.000 đồng/kg. Đại diện Ban quản lý Chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nội thông tin, thời điểm naỳ giá lợn hơi xuất chuồng khá thấp, cụ thể loại lợn ngon nhất chỉ 70.000-71.000 đồng/kg, còn lại dao động từ 60.000-64.000 đồng/kg.
“Trung bình mỗi ngày có khoảng 800-1.000 con lợn sống nhập về chợ. Nguồn cung dồi dào, giá cũng hạ nhiệt nhưng sức tiêu thụ không tăng như mong muốn”-vị đại diện chia sẻ.
Lý giải nguyên nhân khiến giá lợn hơi giảm mạnh, theo Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, hiện nguồn cung dồi dào, trong khi sức mua giảm do vào hè và ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.
“Đặc biệt trong 6 tháng đầu năm các DN Việt Nam nhập khẩu 70.000 tấn thịt lợn đông lạnh và phụ phẩm của động vật với giá khá rẻ, dao động ở mức 50.000 đồng/kg, góp phần đưa giá lợn hơi giảm mạnh” - bà Phương Lan phân tích.
Mặc dù giá lợn hơi giảm mạnh, giao dịch chủ yếu quanh mức 60.000-66.000 đồng/kg, nhưng giá thịt lợn tại các chợ vẫn rất đắt đỏ. Tại hệ thống chợ truyền thống các tiểu thương kinh doanh thịt lợn đang bán sườn non 160.000 đồng/kg, nạc vai 160.000 đồng/kg; thịt nạc các loại: 140.000 đồng/kg, tim 250.000 đồng/kg, xương cục 120.000 đồng/kg; xương ống 30.000 đồng/kg. Bà Lê Phương Trà ở ngõ 85 Nguyễn Lương Bằng than thở, mặc dù thịt lợn đã có dầu hiệu “hạ nhiệt” nhưng so với thời đỉnh điểm thì mức giảm không đáng kể, chỉ khoảng 10.000-20.000 đồng/kg tuỳ loại.
Lý giải nguyên nhân bán thịt lẻ giá cao trong khi giá lợn hơi đã giảm, anh Nguyễn Quân kinh doanh thịt lợn tại chợ Kim Liên thông tin, giá lợn hơi giảm nhưng thịt lợn xẻ mảnh, móc hàm tại chợ đầu mối vẫn ở mức 95.000 đồng/kg, nhưng sức mua giảm mạnh kéo theo lãi đã giảm đến 50-60%, nếu bán thịt giá rẻ chúng tôi không đủ tiền bù lúc ế, đó là lý do vì sao giá thịt lợn không thể giảm thêm.
Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) Vũ Thị Hậu cho rằng, thịt lợn từ chăn nuôi đến tay người tiêu dùng phải qua nhiều khâu trung gian và những khâu này ăn lãi quá nhiều. Do đó, thời điểm hiện tại, dù giá thịt lợn hơi giảm mạnh nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt với giá đắt đỏ.
Bên cạnh đó người Á Đông là thích ăn thịt nóng nên hầu hết các sản phẩm thịt lợn đông lạnh nhập khẩu chủ yếu dùng để chế biến đồ hộp, không sử dụng trong bữa ăn hàng ngày nên chỉ có thể tác động tới giá thịt lợn hơi, không thể khiến thịt lợn tươi sống giảm giá”-bà Hậu nêu rõ.
Theo Lê Nam (Kinh Tế & Đô Thị)